Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy cho lối đi 2024

Cửa chính ngoài công dụng là lối vào của căn nhà, còn có tác dụng thu hút nhiều nguồn năng lượng tích cực, cải thiện vận khí cho quý gia chủ. Chính vì thế việc thiết kế kích thước cửa chính chuẩn đẹp là một trong những việc quan trọng mà bạn nên chú ý để đảm bảo mặt thẩm mỹ và phong thủy cho căn nhà. Hãy cùng Cơ khí Bảo Anh tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Vai trò của cửa chính trong phong thủy

Theo phong thủy, cửa chính là một trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến vận khí của cả căn nhà. Nằm ngay vị trí mặt tiền của căn nhà, cửa chính không chỉ đóng vai trò là lối đi ra vào mà đó còn là nơi đón gió và ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài, đây là con đường để lưu thông vận khí ra vào của căn nhà. Do đó, lựa chọn kích thước cửa chính hợp phong chuẩn là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo tính phong thủy tốt cho căn nhà của bạn.

Cửa chính ngoài công dụng là lối vào của căn nhà, còn có tác dụng thu hút những nguồn năng lượng tích cực, cải thiện vận khí cho quý gia chủ. Chính vì thế việc lựa chọn kích thước cửa chính phù hợp là một trong những điều quan trọng mà bạn nên làm để đảm bảo tính phong thủy và tính thẩm mỹ cho công trình. 

Ngoài ra, kích thước cửa chính cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ chung của công trình. Nếu cửa quá hẹp hay quá rộng sẽ dẫn đến sự bất hợp lý từ đó làm mất thẩm mỹ, giá trị căn nhà cũng vì thế mà giảm xuống. Hơn nữa, xét về mặt phong thủy nếu cửa quá rộng hay quá hẹp, sẽ làm giảm tiền tài của quý gia chủ.

Về kích thước cửa chính, các kích thước cửa phổ biến thường được lựa chọn trong thiết kế là chiều rộng từ 146cm –  480cm và chiều cao từ 230cm – 292cm.

Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy cho lối đi 2024
Kích thước cửa chính có vai trò rất quan trọng trong tổng thể căn nhà

Xem thêm: Cách tính mét vuông cửa vừa chuẩn xác vừa đơn giản nhất.

Tổng hợp kích thước những loại cửa chính

Tùy theo từng không gian mà cửa chính được thiết kế với kích thước và số cánh mở sẽ khác nhau. Dưới đây sẽ là tổng hợp các kích thước cửa chính chuẩn cho từng loại phổ biến nhất hiện nay.

1. Kích thước cửa chính 1 cánh

Cửa chính 1 cánh là dạng cửa thường được thấy ở những ngôi nhà cấp 1, nhà phố nhỏ hay căn hộ chung cư. Với dạng cửa chính này, số đo kích thước cửa chính 1 cánh sẽ nằm trong khoảng:

 • Chiều cao: 190 – 206 – 212 (cm)
 • Chiều rộng: 81 – 106 – 122 (cm)

Tỷ lệ chuẩn thường được sử dụng là 81cm (rộng) x 212cm (cao). Cộng thêm với khuôn cửa có độ dày từ 4.5cm hoặc từ 6cm chúng ta sẽ có kích thước thông thủy chuẩn.

 • Nếu khuôn cửa dày từ 4.5cm tổng kích thước sẽ là: 90 x 216.5 cm (chiều rộng x chiều cao).
 • Nếu khuôn cửa dày từ 6cm tổng kích thước sẽ là: 93 x 218 cm (chiều rộng x chiều cao).
Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy cho lối đi 2024
Kích thước cửa chính 1 cánh chuẩn phong thủy nhất

2. Kích thước cửa chính 2 cánh

Trường hợp cửa chính 2 cánh lệch nhau và đều nhau sẽ được tính như sau:

2.1 Trường hợp 2 cánh cửa đều nhau

Dạng cửa này là phổ biến nhất trong những loại cửa chính. Với đa dạng kích thước, loại cửa có thể phù hợp với căn nhà có diện tích từ trung bình đến lớn. Xét cả về hình dáng thì cũng rất là cân xứng và đẹp mắt.

Khoảng kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau chuẩn đẹp theo phong thủy sẽ là:

 • Chiều cao thông thủy: Từ 202.4 đến 215.3cm hoặc lớn hơn từ 228.4 đến 241.3cm.
 • Chiều rộng thông thủy: Từ 150.1 đến 163cm hoặc lớn hơn từ 176.3 đến 189.1cm.
Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy cho lối đi 2024
Kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau chuẩn nhất

2.2 Trường hợp 2 cánh cửa chính lệch nhau

Trường hợp nếu như kích thước thông thủy làm cửa chính rơi trúng vào cung xấu, làm 2 cánh đều thì không được mà 1 cánh cửa thì quá to thì người ta sẽ nghĩ ngay đến phương pháp làm cửa chính 2 cánh không đều nhau. Cửa chính này còn được gọi là cửa mẹ bồng con. Bình thường cửa chúng ta sẽ chỉ mở 1 cánh chính, 1 cánh còn lại sẽ được chốt. Nếu cần có lối đi rộng rãi thì cánh chốt mới được mở ra.

Kích thước của loại cửa chính này sẽ được xác định như sau:

 • Chiều cao: Tương đương với cửa 1 cánh hay là cao hơn 1 chút.
 • Chiều rộng: Có thể rơi vào khoảng 124.1 đến 136.9cm hoặc 150.1 đến 163cm. Theo đó kích thước cánh chính (cánh lớn) tương ứng có thể sẽ là 81cm hay 98cm. Cánh cửa nhỏ sẽ có kích thước bằng tổng chiều rộng trừ cho phần cánh cửa chính.

3. Kích thước cửa chính 4 cánh

Mẫu cửa chính 4 cánh được sử dụng cho những căn nhà biệt thự lớn hoặc công trình có mặt tiền rộng rãi. Thiết kế cửa chính loại này để tạo sự cân đối thì ngoài phần cánh cửa sẽ có thêm phần ô thoáng ở phía trên. Do đó chiều cao cũng có thể sẽ cao hơn và nằm trong khoảng từ 220 đến 300cm. Tương ứng với đó chiều rộng nằm sẽ trong khoảng 230 đến 400cm.

Từ kích thước tổng và tùy vào từng điều kiện thực tế mà qúy gia chủ cũng có thể lựa chọn chia kích thước thành 4 cánh đều nhau hay là 4 cánh lệch nhau. Nếu là cửa 4 cánh lệch nhau thì sẽ tiết kiệm được nhiều không gian hơn còn nếu có diện tích thoải mái hơn thì lắp cửa 4 cánh đều sẽ là phương án tối ưu nhất.

Dù chọn phương án nào thì kích thước cửa chính 4 cánh chuẩn phong thủy nên nằm trong khoảng sau:

 • Kích thước chiều cao tốt:
  • 228.4 đến 241.4cm hoặc 280.6 đến 293.6cm (cung Thiên Tài, Nhân Lộc);
  • 254.5 đến 267.5cm (cung Tể Tướng, Quý Nhân).
 • Kích thước chiều rộng tốt:
  • 228.4 đến 241.4cm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc);
  • 254.5 đến 267.5cm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân);
  • 280.6 đến 293.6cm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc);
  • 306.7 đến 319.7cm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân);
  • 332.8 đến 345.8cm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc);
  • 358.9 đến 371.9cm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân);
  • 385 đến 398cm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc).
Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy cho lối đi 2024
Kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy chuẩn nhất

Kích thước cửa chính tính theo tuổi

Trong phong thủy khi thiết kế cửa chính người ta quan tâm đến các yếu tố như hướng và kích thước. Việc xem hướng cửa chính hợp với tuổi là điều đương nhiên mà mọi quý gia chủ đều muốn thực hiện. Tuy nhiên, kích thước của cửa chính chỉ được tính toán dựa trên số đo của bảng kích thước lỗ ban cửa.

Hiện nay, chưa có một nghiên cứu chính thức hoặc là quy luật phong thủy nào liên quan đến việc tính toán kích thước cửa chính theo tuổi. Do đó, các bạn nên dành thời gian nhiều tìm hiểu, quan tâm đến những yếu tố khác để tránh việc tốn thời gian và công sức.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 đơn vị làm cửa nhôm kính Hà Nội giá rẻ và uy tín

Lưu ý khi lựa chọn kích thước cửa chính

Dưới đây là 3 điều mà bạn cần phải lưu ý khi tiến hành lựa chọn kích thước cửa chính, bạn có thể tham khảo qua nhé.

1. Cánh cửa lớn nhất trong ngôi nhà phải là cửa chính

Luồng khí đi vào ngôi nhà dù tốt hay là xấu đều phải đi qua cửa chính, vì vậy đây là nơi có vai trò vô cùng quan trọng. Gia chủ cần biết cách phân biệt đâu là loại cửa chính và các cửa khác trong căn nhà để chọn kích thước cho phù hợp. 

Đặc biệt cửa chính phải có kích thước lớn nhất so với những cửa còn lại, vậy mới thu hút vận khí và phân bổ năng lượng đi đều khắp căn nhà.

Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy cho lối đi 2024
Cửa lớn nhất trong nhà phải là cửa chính

2. Cửa chính không nên quá nhỏ hay quá to

Việc lựa chọn kích thước cửa chính rất quan trọng, nếu cửa chính làm quá nhỏ sẽ làm cho vận khí bị cản trở lại trước cửa, năng lượng không đủ để lưu thông. Hoặc trong trường hợp cửa chính quá to sẽ gây dư năng lượng và rất dễ bị phân tán khí. Để chọn được kích thước cửa chính phù hợp chúng ta cần dựa vào kích thước của tổng thể ngôi nhà để chọn được kích thước phù hợp nhất. Trong trường hợp nếu như cửa chính quá nhỏ, bạn có thể khắc phục hoàn toàn bằng cách đặt gương ở hai bên cửa.

3. Cửa chính cần có chiều cao vừa đủ

Một lưu ý tiếp theo đó là không nên để cửa chính quá cao điều này sẽ tản mất khí, rất dễ bị thị phi. Cũng không nên làm cửa chính quá thấp khi đi lại sẽ khó khăn, điều này là không cát lợi. Vì vậy cần chọn cho mình kích thước chiều cao cửa chính phù hợp với tổng thể của ngôi nhà.

Điều kiêng kỵ cần phải biết khi thiết kế cửa chính

Khi tiến hành xây dựng cửa chính sẽ không được hướng vào góc tường, làm vậy nguồn năng lượng tốt sẽ không lưu thông vào nhà nhiều, nguồn năng lượng xấu cũng khó để thoát ra. Bên cạnh đó, khu vực cửa chính là nơi mà mọi người ra vào thường xuyên, vì vậy nó cần được thiết kế thông thoáng. Nếu không may cửa chính xây dựng theo kiểu này gia chủ có thể hóa giải bằng cách đặt một bình bông tròn trên huyền quan.

Kích thước cửa chính cần phù hợp với toàn bộ kích thước ngôi nhà, hạn chế việc xây dựng cửa chính quá nhỏ sẽ gây khó di chuyển khi vào nhà, khi thiết kế cửa chính quá lớn các nguồn năng lượng tốt cũng sẽ bị bay ra khỏi nhà. Vì vậy khi lên ý tưởng thiết kế cửa chính chúng ta cần làm đúng với diện tích và chiều cao của các phòng.

Hạn chế việc đặt cửa chính đối diện với nhà kế bên, vì mọi chuyện to nhỏ trong nhà đều sẽ bị soi mói. Cửa chính không được đặt quá sát hay đối diện với cầu thang vì không an toàn, rất dễ bị nhòm ngó và trộm cắp. Hạn chế việc thiết kế cửa đi chính quá to, điều này sẽ làm không khí dễ tán đi, sinh khí tiêu tan và vận mệnh không tốt. 

Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy cho lối đi 2024
Bạn cần tránh những điều kiêng kỵ trên để có một kích thước cửa chuẩn phong thủy

Lời kết

Như vậy, trên đây là kích thước cửa chính 1 cánh, 2 cánh và 4 cánh được Cơ khí Bảo Anh tổng hợp và gửi đến bạn. Với lượng thông tin trên chúng tôi mong rằng bạn sẽ lựa chọn được cho mình kích thước cửa chính chuẩn hợp với phong thủy và tuổi của mình. Từ đó giúp mang đến nhiều vận khí, may mắn tài lộc cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook (24/7)
Zalo (24/7)
0928023333 (24/7)