Kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn phong thủy nhất hiện nay

Cửa sổ là nơi đón nguồn sáng và tạo dòng lưu thông không khí cho cả căn nhà. Việc lựa chọn kích thước cửa sổ 2 cánh không hợp phong thủy có thể khiến căn phòng trở nên bí bách. Ngoài ra, kích thước cửa sổ 2 cánh quá to hoặc quá nhỏ đều gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Trong bài viết này, Cơ khí Bảo Anh sẽ cung cấp cho gia chủ kích thước cửa sổ 2 cánh phù hợp với phong thủy căn nhà ở mời bạn tham khảo.

Hướng và vị trí của cửa sổ 2 cánh theo chuẩn phong thủy

Xác định hướng và vị trí cửa sổ theo chuẩn phong thủy cũng được xem là một yếu tố rất quan trọng. Để tránh phạm phải Bát Sát hay là Hoàng Tuyền bạn hãy xem gợi ý sau đây:

 • Hướng Đông Bắc: Cửa sổ 2 cánh nằm theo hướng này thường có rất nhiều sát khí, nhiều âm hàn. Do đó, Các chuyên gia phong thủy khuyến khích quý gia chủ không nên mở cửa sổ 2 cánh theo hướng này. Nếu trường hợp bất đắc dĩ phải mở cửa thì bạn cần tránh cung cấn và chỉ mở cửa sổ khi thật sự cần thiết.
 • Hướng Đông, Đông Nam: Hai hướng này thường xuyên có rất nhiều tia tử ngoại chiếu vào nhà nên rất xấu. Vì thế quý gia chủ nên dùng cửa chớp hoặc cửa kính màu xanh nước biển để có thể hóa giải tuyệt mệnh này.
 • Hướng Tây: Quý gia chủ nên lựa chọn cửa sổ 2 cánh có màu nâu sẫm, màu vàng hoặc màu tro, phần cửa sổ nên thiết kế thêm mái che nắng và rèm cửa.
 • Hướng Tây Bắc: Nên chọn cửa sổ thuộc 1 trong số các màu như ghi xám, nâu đỏ, cánh dán, màu bạc và nên thường xuyên đóng, chỉ mở cửa khi cần thiết.
Kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn phong thủy nhất hiện nay
Chọn hướng cửa sổ chuẩn phong thủy sẽ đón tài lộc may mắn đến căn nhà
 • Hướng Tây Nam: Với hướng này quý gia chủ nên lựa chọn cửa có màu cánh dán hoặc màu nâu đỏ. Kích thước cửa sổ 2 cánh theo phong thủy hướng này không được quá lớn. Nên có nên thêm mái che nắng và rèm cửa.
 • Hướng chính Nam: Nên sử dụng cửa màu xanh nước biển, xanh dương hoặc nâu đỏ với kích thước cửa sổ 2 cánh hợp phong thủy rộng để hóa giải sát khí.
 • Hướng chính Bắc: Nếu cửa sổ 2 cánh nằm ở hướng Bắc, quý khách nên dùng các màu xanh nước biển, màu đen hoặc màu tối. Kích thước cửa sổ 2 cánh đẹp theo phong thủy ở hướng Bắc không được quá lớn và không nên mở nếu không thật sự cần thiết, hằng ngày nên đóng cửa kín.

Xem thêm: Kích thước cửa sổ 4 cánh theo phong thủy cực chuẩn hiện nay.

Tỷ lệ kích thước cửa sổ 2 cánh theo chuẩn phong thủy

Tùy theo quan niệm và phong tục của mỗi quốc gia, tỷ lệ kích thước cửa sổ phòng và diện tích phòng theo chuẩn phong thủy sẽ được xác định như sau:

 • Tại Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam) tỷ lệ kích thước cửa sổ 2 cánh và diện tích phòng sẽ là 1:7.
 • Tại các nước Nam Á (Nepal, Ấn Độ,…) tỷ lệ kích thước cửa sổ 2 cánh và diện tích phòng sẽ là 1:8.
 • Tại các nước Đông Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,…) tỷ lệ kích thước cửa sổ 2 cánh và diện tích phòng là 1:6.
Kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn phong thủy nhất hiện nay
Gợi ý tỷ lệ kích thước chuẩn phong thủy

Kích thước cửa sổ 2 cánh đúng chuẩn phong thủy nhà ở

Về mặt phong thủy, trước khi đến bước tính kích thước cửa sổ 2 cánh, quý gia chủ cần quyết định hướng mở cửa sổ 2 cánh cho căn phòng của mình. Lưu ý, các cửa sổ 2 cánh không được phạm phải Bát Sái hoặc Hoàng Tuyền (nơi đặt lư hương để thờ cúng). Cụ thể các hướng đặt cửa sổ 2 cánh với mức độ tốt xấu được liệt kê như sau:

 1. Cửa sổ 2 cánh hướng Đông Bắc: Theo các chuyên gia phong thủy, đây chính là hướng chứa nhiều sát khí, âm hàn, do đó nên gia chủ hạn chế đặt cửa sổ theo hướng này nếu như không thật sự cần thiết.
 2. Cửa sổ 2 cánh hướng chính Đông hoặc Đông Nam: Đây chính là hướng đón ánh nắng trực tiếp, chứa rất nhiều tia tử ngoại, do đó bạn nên dùng cửa kính có màu xanh nước biển hay là kiểu cửa mở hất để hạn chế những tác động từ ánh nắng vào các thành viên trong gia đình.
 3. Cửa sổ 2 cánh hướng chính Nam: Cửa sổ 2 cánh mở theo hướng chính Nam nên có kích thước rộng để có thể hóa giải sát khí, mang đến nhiều tài lộc may mắn.
 4. Cửa sổ 2 cánh hướng chính Bắc: Cửa sổ mở theo hướng này nên có kích thước nhỏ để hạn chế gió bấc rét buốt vào mùa đông. Cửa sổ nên thường xuyên đóng, chỉ mở cửa sổ khi thật sự cần thiết.
 5. Cửa sổ 2 cánh hướng chính Tây hoặc Tây Nam: Cửa sổ mở theo 2 hướng này nên có kích thước vừa đủ, nên sử dụng kính có màu sẫm hay là dùng rèm che để hạn chế ánh nắng hắt vào buổi chiều.
Kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn phong thủy nhất hiện nay
Gia chủ cần quyết định hướng mở cửa sổ

Sau khi quyết định được hướng mở cửa sổ chuẩn phong thủy, bạn có thể tham khảo thêm các kích thước cửa sổ 2 cánh như sau:

 • Chiều rộng (m): 1,28 đến 1,33 đến 1,34 đến 1,44 đến 1,53.
 • Chiều cao (m): 0,88 đến 0,89 đến 1,05 đến 1,06 đến 1,09.

Xem thêm: Kích thước cửa sổ 1 cánh theo phong thủy chuẩn cho nhà bạn.

Kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn theo thước lỗ ban

Thước lỗ ban là một loại thước phong thủy thường được sử dụng trong xây dựng dương trạch (nhà cửa) hay là âm trạch (mồ mả). Trên bề mặt thước lỗ ban được chia thành các cung xấu, tốt khác nhau. Trong đó, cung tốt sẽ được biểu thị bằng màu đỏ, ngược lại các cung xấu sẽ được tô màu đen. Điều này giúp các bạn nhận biết và thiết lập được kích 1 thước chuẩn đẹp cho ngôi nhà của mình.

Có 3 loại thước lỗ ban thường được sử dụng nhiều là thước 42,9cm, 52,2 cm và 38,8 cm. Trong đó, loại thước 52,2 cm thường được sử dụng để đo các khoảng thông thủy, đón gió, đón nắng như cửa sổ, cửa chính, giếng trời,…

Kích thước cửa sổ 2 cánh tính theo bảng kích thước lỗ ban cửa được lựa chọn dựa trên các kích cỡ tiêu chuẩn sẽ như sau:

 • Chiều rộng (m): 0,47 – 0,61 – 0,66 – 0,85 – 0,89 – 1,08 – 1,25 – 1,26
 • Chiều cao tương ứng (m): 0,59 – 0,62 – 0,69 – 0,88 – 0,89 – 1,25 – 1,33 – 1,44
Kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn phong thủy nhất hiện nay
Kích thước cửa sổ 2 cánh theo chuẩn lỗ ban quý gia chủ cần tham khảo

Ngoài ra, kích thước cửa sổ 2 cánh tính theo thước lỗ ban còn được gợi ý theo từng căn phòng trong nhà:

Kích thước cửa sổ 2 cánh cho phòng ngủ đúng tiêu chuẩn:

 • Chiều rộng (m): 0,82 – 1,04 – 1,24
 • Chiều cao tương ứng (m): 1,9 – 2,1 – 2,3

Kích thước cửa sổ 2 cánh trong phòng ngủ cho bé:

 • Chiều rộng (m): 0,82 – 1,06 – 1,26
 • Chiều cao tương ứng (m): 1,9 – 2,1 – 2,3

Kích thước cửa sổ 2 cánh trong phòng ngủ cho khách:

 • Chiều rộng (m): 0,85 – 1,05 – 1,2
 • Chiều cao tương ứng (m): 1,9 – 2,1 – 2,3

Xem thêm: Kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn theo phong thủy.

5 Lưu ý khi đo đạc kích thước cửa sổ 2 cánh

Trong quá trình lựa chọn kích thước cửa sổ 2 cánh thích hợp cho căn nhà của mình, gia chủ nên lưu ý 5 điều như sau:

 1. Kích thước chiều rộng của 2 cánh cửa là rất quan trọng, bởi nếu cửa 2 cánh có bề rộng quá lớn thì sẽ gặp khó khăn nhiều trong việc đóng mở do chiều dài sải tay của bạn có hạn.
 2. Không nên bài trí quá nhiều cửa sổ dọc theo hành lang. Đặc biệt cửa sổ 2 cánh nếu đặt cuối hành lang sẽ làm vận khí trong căn nhà luân chuyển nhanh, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 3. Kích thước cửa sổ 2 cánh cần phải được tính toán phù hợp và thể hiện rõ ràng trên bản vẽ. Do đó, trong quá trình thi công gia chủ không nên tự ý thay đổi kích thước so với bản thiết kế ban đầu để tránh các tình trạng mất thẩm mỹ, không phù hợp.
 4. Không nên bố trí cửa sổ của nhà vệ sinh thẳng ra khu vực bếp.
 5. Kích thước cửa sổ phải phù hợp với diện tích toàn căn phòng, không nên quá to hoặc quá nhỏ.
Kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn phong thủy nhất hiện nay
Gia chủ không được tự ý thay đổi hướng cửa sổ trên bản vẽ ngôi nhà

Có thể bạn quan tâm: Top 10 đơn vị làm cửa nhôm kính Hà Nội giá rẻ và uy tín.

Ảnh hưởng khi lựa chọn kích thước cửa sổ 2 cánh không chuẩn

Trong quá trình thiết kế, thi công ngôi nhà, nếu bạn lựa chọn kích thước cửa sổ 2 cánh không phù hợp thì khi hoàn thiện và đi vào sử dụng sẽ có thể gặp 3 ảnh hưởng như sau:

 1. Mất thẩm mỹ: Điều này chủ yếu là xuất phát từ sự chênh lệch kích thước giữa chiều rộng và chiều cao cửa sổ không đạt chuẩn, dẫn đến làm mất mỹ quan chung của cả căn phòng. Bên cạnh đó, nếu lắp đặt cửa sổ có kích thước không đồng bộ với các cửa còn lại thì tính thẩm mỹ của ngôi nhà cũng sẽ giảm đi đáng kể.
 2. Quá nhiều ánh sáng: Khi lắp đặt cửa sổ 2 cánh có kích thước quá lớn so với diện tích tổng căn phòng thì sẽ dẫn đến tình trạng dư ánh sáng gây cảm giác chói mắt, khó chịu. Đặc biệt những cửa sổ 2 cánh ở hướng chính Tây sẽ đón ánh nắng buổi chiều vào mùa hạ thường có nhiệt độ cao, tạo cảm giác nóng bức.
 3. Quá thiếu ánh sáng: Tình trạng này sẽ xảy ra khi kích thước cửa sổ quá nhỏ so với diện tích căn phòng gây nên tình trạng thiếu ánh sáng, thiếu sự thông khí, tạo cảm giác bí bách, ngột ngạt khi sinh hoạt trong căn phòng.
Kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn phong thủy nhất hiện nay
Cần chọn kích thước cửa 2 cánh chuẩn phong thủy để tránh những điều xấu

Lời kết

Như vậy, kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn phong thủy đã được chúng tôi trình bày qua bài viết phía trên. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn cho mình một kích thước phù hợp với căn nhà của mình để đón được nhiều vận khí, may mắn. Giúp căn nhà thông thoáng và đem đến nhiều sức khỏe cho những thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook (24/7)
Zalo (24/7)
0928023333 (24/7)