Kích thước cửa sổ 1 cánh theo phong thủy chuẩn cho nhà bạn

Hiện nay cửa sổ 1 cánh đang rất được nhiều người ưa chuộng đặc biệt là những không gian có diện tích nhỏ. Việc thiết kế cửa sổ 1 cánh đòi hỏi kích thước cần phải phù hợp với tổng thể không gian, đáp ứng được công năng và phải hài hòa với yếu tố phong thủy. Vậy kích thước cửa sổ 1 cánh mở quay, mở hất, cửa lùa chuẩn theo lỗ ban sẽ được Cơ Khí Bảo Anh trình bày qua bài viết sau.

Cửa sổ mở 1 cánh là gì?

Cửa sổ 1 cánh là dạng cửa sổ chỉ có duy nhất 1 cánh, dùng cho những không gian có diện tích nhỏ hẹp. Ngoài ra có nhiều thiết kế còn kết hợp nhiều cửa sổ mở 1 cánh để tạo thành 1 dãy cửa khác nhau rất thẩm mỹ. Bạn có thể bắt gặp cửa sổ mở 1 cánh ở mọi công trình như: nhà hàng, hộ gia đình, quán coffee, tòa văn phòng,….

Cửa sổ có duy nhất 1 cánh nhưng nó không hề đơn điệu, nhàm chán. Bạn có thể lựa chọn cho căn nhà của mình rất nhiều kiểu cửa khác nhau, chất liệu làm cửa sổ 1 cánh cũng đa dạng không kém. Dù là phong cách sang trọng hay hiện đại, nam tính mạnh mẽ hay là nữ tính nhẹ nhàng thì bạn đều có thể lựa chọn được loại cửa sổ phù hợp.

Kích thước cửa sổ 1 cánh chuẩn theo phong thủy là bao nhiêu?

Chúng tôi sẽ hướng dẫn quý gia chủ cách chọn kích thước 1 cánh đúng chuẩn đẹp nhất 2024 sao cho hợp phong thủy nhất:

1. Kích thước cửa sổ 1 cánh theo thước lỗ ban chuẩn nhất

Thước Lỗ Ban là loại thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng nhà cửa và mộ phần. Trên thước có chia từng khoảng cách như thông thường cùng các cung giúp gia chủ phân định kích thước tốt hay xấu. Thông dụng nhất hiện nay chính là loại thước thông thủy 52.2 cm.

Bạn cần đo đạc thiết kế kích thước cửa sổ 1 cánh theo chuẩn thước này, phần lẻ sẽ giúp quý gia chủ nhận được điều tốt ở 1 trong 2 cung sau:

 • Cung Quyền Lộc: Kích thước cửa sổ 1 cánh theo chuẩn phong thủy nằm ở cung này giúp quý gia chủ đón nhận nhiều giàu sang, may mắn, công việc luôn suôn sẻ và luôn đón nhận được sự kính trọng từ mọi người.
 • Cung Quý Nhân: Bảng kích thước lỗ ban cửa 52,2cm giúp quý gia chủ thường xuyên được các quý nhân phù trợ, công việc làm ăn và cuộc sống cá nhân luôn gặp nhiều may mắn.

Các kích thước lỗ ban cửa sổ 1 cánh thông dụng như được đo sau:

 • Chiều rộng cửa 0,47m x chiều cao cửa 0,59m.
 • Chiều rộng 0,61m x chiều cao 0,62m.
 • Chiều rộng 0,66m x chiều cao 0,69m.
 • Chiều rộng 0,85m x chiều cao 0,88m.
 • Chiều rộng 0,89m x chiều cao 0,89m.
 • Chiều rộng 1,08m x chiều cao 1,25m.
 • Chiều rộng 1, 25m x chiều cao 1,33m
 • Chiều rộng 1,26m x chiều cao 1,44m.
Kích thước cửa sổ 1 cánh theo phong thủy chuẩn cho nhà bạn
Kích thước cửa sổ 1 cánh theo chuẩn lỗ ban

2. Kích thước cửa sổ 1 cánh mở hất, mở quay chuẩn phong thủy cho văn phòng

Dưới đây là 1 số kích thước cửa sổ 1 cánh phổ biến dùng ở tòa văn phòng mà bạn có thể tham khảo:

 • Chiều cao 1430 x Chiều rộng 700 mm
 • Chiều cao 1570 x Kích thước chiều rộng 780 mm
 • Chiều cao 1640 mm x Kích thước chiều rộng 875

3. Kích thước cửa sổ 1 cánh bằng nhôm kính chuẩn nhất 2024

Dưới đây là kích thước cửa sổ 1 cánh bằng nhôm kính chuẩn phong thủy, bạn có thể tham khảo:

Vị trí cửa sổ 1 cánh Chiều rộng lỗ ban (cm) Chiều rộng ô chờ (cm)
Cửa sổ 1 cánh trong nhà vệ sinh 690 830
Cửa sổ 1 cánh trong phòng ngủ, ban công nhỏ 810 950
Cửa sổ 1 cánh trong phòng ngủ, ban công lớn 880 1020
Kích thước cửa sổ 1 cánh theo phong thủy chuẩn cho nhà bạn
Kích thước cửa sổ 1 cánh bằng nhôm kính chuẩn phong thủy

Xem thêm: Kích thước cửa sổ 4 cánh theo phong thủy cực chuẩn hiện nay.

Phân loại cửa sổ 1 cánh chuẩn phong thủy theo cách mở

Trước khi đến với kích thước cửa sổ 1 cánh chuẩn phong thủy, bạn cần tìm hiểu về các loại cửa chính. Vì mỗi loại cửa sẽ có công năng khác nhau và yêu cầu về kích thước riêng biệt. Dựa trên từng cách mở cửa thì cửa sổ 3 cánh có 3 loại chính như sau:

1. Dạng cửa sổ 1 cánh mở quay

Cửa sổ 1 cánh mở quay được xem là kiểu cửa sổ có khả năng đón gió và ánh đón sáng tốt nhất. Tùy theo phụ kiện của bộ cửa mà bạn có thể mở cửa từ 90 độ đến 180 độ:

 • Dạng cửa sổ 1 cánh mở 90 độ bản lề chữ A: Với kiểu cửa này, khi mở cửa bạn sẽ không mở được hết toàn bộ mà còn cách khoảng 10cm so với mép cửa. Thông thường kiểu cửa này sẽ thường thấy ở cửa nhựa lõi thép hay lõi nhôm cao cấp.
 • Cửa sổ 1 cánh mở 90 độ bản lề 180 độ: Đây là loại cửa dùng cho bản lề 180 độ nhưng có hạn vị góc nên cánh cửa 1 cánh sẽ chỉ mở ra được góc 90 độ. Loại bản lề 180 độ sẽ không đón gió tốt bằng bản lề chữ A.
 • Dạng cửa 1 cánh mở 180 độ: Cánh cửa được mở ra sẽ áp sát vào mép tường, đón gió tốt. Tuy nhiên dạng cửa 1 cánh này vẫn còn 1 số nhược điểm như khi đóng mở các bạn phải với hết tầm tay, khi có gió sẽ dễ va đập tạo nên tiếng động lớn,…

2. Dạng cửa sổ 1 cánh mở hất

Đây là 1 dạng cửa mà khi mở bạn sẽ đẩy cửa từ phía dưới đẩy hướng lên trên. Kiểu cửa này giúp gia chủ đón thêm ánh sáng và giúp không gian trong nhà thông thoáng hơn.

Tuy nhiên cửa 1 cánh mở hất sẽ có khả năng đón gió thấp. Với những cánh cửa sổ mở hất nằm ở vị trí cao, các đơn vị sản xuất sẽ tạo thêm 1 phụ kiện chống gió để giúp giữ cửa 1 cánh cố định.

Kích thước cửa sổ 1 cánh theo phong thủy chuẩn cho nhà bạn
Kiểu cửa sổ 1 cánh mở hất giúp gia chủ đón nhiều ánh sáng

3. Dạng cửa sổ 1 cánh trượt hoặc lùa

Thông thường kiểu mở trượt (lùa) này thường sẽ áp dụng cho kiểu cửa sổ 2 cánh trở lên. Cửa sổ 1 cánh mở lùa không được thông dụng và tiện dụng. Vì bên cạnh cửa sổ bạn sẽ phải thiết kế thêm 1 ô chờ để lùa cánh cửa vào. Như vậy sẽ không được an toàn, dễ dàng thấm nước cũng như không đẹp mắt.

Xem thêm: Kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn phong thủy nhất hiện nay.

Phân loại cửa sổ mở 1 cánh theo chất liệu

Kích thước cửa sổ 1 cánh thế nào là chuẩn đẹp và phù hợp còn tùy thuộc vào chất liệu. Dưới đây là 3 dạng chất liệu làm cửa sổ 1 cánh thông dụng nhất, mời bạn tham khảo:

1. Cửa sổ 1 cánh làm bằng sắt

Sắt là loại chất liệu có giá thành tương đối rẻ mà còn cứng cáp, chắc chắn. Tuy nhiên sắt lại là kim loại dễ bị ăn mòn bởi nhiệt độ từ môi trường, thời tiết. Cửa sổ 1 cánh thường xuyên tiếp xúc với không khí ngoài trời nên chất liệu sắt dễ bị han gỉ, không bền. Tính thẩm mỹ của cửa sổ 1 cánh bằng sắt cũng không cao.

Có thể bạn quan tâm: TOP 10 đơn vị thợ hàn sắt Hà Nội chuyên nghiệp và uy tín.

2. Tìm hiểu kiểu cửa sổ 1 cánh gỗ

Gỗ cũng không phải là loại chất liệu được đánh giá cao nhất khi chọn làm vật liệu thiết kế cửa sổ 1 cánh. Vì gỗ rất dễ bị mối mọt ẩm mốc và cong vênh nếu như tiếp xúc nhiều với nước, độ ẩm. Đặc tính đón sáng ở gỗ cũng không được tốt, nếu muốn phòng sáng sủa bạn phải kết hợp gỗ cùng với kính.

3. Kiểu cửa sổ 1 cánh nhôm kính

Đây là loại vật liệu phổ biến nhất được dùng làm cho cửa sổ mở 1 cánh. Cửa Nhôm kính vừa đón ánh sáng tốt vừa có giá cả hợp lý, lại không lo bị hư hại biến đổi nhiều vì tiếp xúc với thời tiết. Ngoài ra cửa sổ 1 cánh từ nhôm kính cũng có nhiều mẫu mã, màu sắc đa dạng cho các bạn lựa chọn.

Kích thước cửa sổ 1 cánh theo phong thủy chuẩn cho nhà bạn
Nhôm kính là loại vật liệu thông dụng và hiện đại

Có thể bạn quan tâm: Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy cho lối đi 2024.

Chú ý về kích thước cửa sổ 1 cánh

Xét về mặt kiến trúc, cửa sổ 1 cánh về bản chất là để nên sự thông thoáng cho ngôi nhà, đón gió, đón nắng nên các bạn chỉ cần chú ý một chút về loại chất liệu và cách mở là được. Nhưng nếu xét về mặt phong thuỷ, cửa sổ mở 1 cánh còn được gọi là “Bối Âm”, định nghĩa là “Nghèo hèn”. Chính vì thế, về phong thuỷ, loại cửa sổ 1 cánh này chỉ được lắp đặt ở các tầng hầm, hướng Bắc hoặc là những nơi u ám hay không có vượng khí.

1. Trong kiến trúc

Về mặt kiến trúc, khi lên thiết kế và thi công cửa sổ mở 1 cánh cũng như các loại cửa sổ khác cần chú ý đến chức năng của nó cũng như là tỷ lệ hợp lý với ngôi nhà, cần đảm bảo được:

 • Cửa sổ có thể lấy ánh sáng, lấy gió tốt, tạo nên sự thông thoáng cho căn phòng hay ngôi nhà.
 • Thiết kế cửa với kích thước cửa 1 cánh tiêu chuẩn để không bị quá nhỏ, quá to, mất cân đối và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả ngôi nhà.
 • Đảm bảo cửa sổ 1 cánh an toàn, chắc chắn và độ bền dài lâu.
 • Chọn kích thước, loại vật liệu và kiểu mở phù hợp với kiến trúc của tổng thể.

2. Trong phong thuỷ

Thuật phong thuỷ xem ánh sáng là “Dương”, vạn vật cân bằng mới là tốt nhất, quá nhiều ánh sáng dẫn đến “Dương thịnh” nên không tốt cho căn nhà và nếu quá ít sẽ là “Dương suy” sẽ ảnh hưởng đến vận khí, sức khỏe và tiền tài của quý gia chủ.

Kích thước cửa sổ 1 cánh theo phong thủy chuẩn cho nhà bạn
Cần lưu ý về mặt kiến trúc và phong thủy giúp gia chủ gặp nhiều may mắn hơn

Lời kết

Với những tư liệu và thông tin trên về kích thước cửa sổ 1 cánh chuẩn theo phong thủy, bạn đã có thể hoàn toàn đủ tự tin để thiết kế ra những mẫu cửa sổ 1 cánh cho căn nhà mới của mình rồi đấy. Chúc cho dự án này của các bạn gặp nhiều thuận lợi và đạt được những thành công. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook (24/7)
Zalo (24/7)
0928023333 (24/7)