Kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn theo phong thủy

Kích thước cửa phòng ngủ bao nhiêu là đúng chuẩn theo phong thủy? Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm đến. Bởi việc chọn kích thước cửa phòng ngủ phù hợp không chỉ tạo sự thẩm mỹ cho không gian mà còn thuận tiện cho việc di chuyển. Do đó để giải đáp cho thắc mắc này, quý khách hãy đọc ngay nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về kích thước cửa phòng ngủ đúng chuẩn phong thủy.

Vì sao cần chọn kích thước cửa phòng ngủ chuẩn theo phong thủy?

Theo phong thủy, việc lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ theo chuẩn phong thủy mang đến nhiều vận may về tài lộc và sức khỏe của gia đình. Hơn nữa, việc chọn kích thước cửa phòng ngủ phù hợp còn mang đến sự thuận tiện cho gia chủ. Bởi nếu ngôi nhà có diện tích hẹp mà chọn cửa phòng ngủ lớn sẽ chiếm rất nhiều diện tích và không mang đến tính thẩm mỹ cao cho không gian của phòng ngủ. Ngược lại, nếu ngôi nhà có diện tích rộng thoải mái mà chọn cửa phòng ngủ quá bé sẽ gây nên sự bất tiện trong khi sử dụng.

Do đó, khi thiết kế, thi công nhà ở, các công ty xây dựng thường tư vấn cho quý gia chủ về kích thước phòng ngủ phù hợp với diện tích căn nhà để gia chủ đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất. Ngoài ra, việc lựa chọn kích thước cửa ngủ đúng tiêu chuẩn còn giúp cho việc tiến hành lắp đặt diễn ra một cách thuận lợi và suôn sẻ. Đơn vị thi công sẽ không tốn nhiều thời gian lắp đặt và tính toán lại. 

Kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn theo phong thủy
Lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ chuẩn đẹp mang đến nhiều may mắn

Kích thước cửa phòng ngủ đúng theo tiêu chuẩn

Do cửa phòng ngủ có rất nhiều chất liệu để làm nên Cơ khí Bảo Anh chỉ đưa những kích thước cửa phòng ngủ chuẩn, phù hợp thường được nhiều người sử dụng. Mời bạn cùng tham khảo chi tiết qua các mẫu kích thước kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh như sau:

Kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn theo phong thủy
Kích thước cửa phòng ngủ đúng theo tiêu chuẩn

1. Kích thước cửa phòng ngủ dành cho diện tích nhỏ

Kích thước cửa phòng ngủ dành cho phòng có diện tích nhỏ được tính như sau:

 • Chiều ngang lọt lòng của cửa: 60, 61, 62, 67, 68, 69 cm
 • Chiều cao của cửa phòng ngủ: Từ 192 đến 198; từ 210 đến 218 cm.

Như cửa chọn chiều ngang lọt lòng 60 –  62 thì nên kết hợp với chiều cao từ 192 đến 198cm. Còn từ 67 đến 69 thì có thể kết hợp với chiều cao từ 210 đến 218.

2. Cửa phòng ngủ dành cho kích thước phòng lớn

Dưới đây là kích thước phòng ngủ lớn mời bạn cùng tham khảo:

 • Chiều ngang lọt lòng của cửa: 81, 87, 87, 88, 89 cm
 • Chiều cao lọt lòng của cửa: Từ 210 đến 218; từ 231 đến 237 cm
Kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn theo phong thủy
Cửa phòng ngủ dành cho cửa phòng lớn

Ở trên là những kích thước cửa phòng ngủ được nhiều người sử dụng. Đây chỉ là kích thước lọt lòng chuẩn theo bảng kích thước lỗ ban cửa, nếu làm cửa bằng chất liệu gì thì gia chủ cộng thêm khung bao của chất liệu đó để đưa ra kích thước ô tường chờ cho cửa.

Việc chọn kích thước cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy không phải là chuyện mê tín mà bởi vì nó mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Việc lựa chọn đúng những con số may mắn sẽ tạo cho quý gia chủ tâm lý thoải mái, cảm giác an toàn và tâm thế tự tin hơn, giúp cho những mối quan hệ giao tiếp trong xã hội tiến triển tốt hay công việc hàng ngày càng được thuận lợi và gặt hái được nhiều may mắn thành công hơn.

Kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn theo phong thủy
Cảm giác thoải mái khi sử dụng cửa đúng kích thước

3. Kích thước cửa 2 cánh cho phòng ngủ

Bạn nên tham khảo một số những quy định tối thiểu về kích thước cửa phòng ngủ 2 cánh cửa để cửa đủ kiên cố, vững chắc, bền bỉ. Qua đó có thể tránh trường hợp cửa bị kẻ gian đột nhập hay xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Cụ thể kích thước tối thiểu cho cửa phòng ngủ 2 cánh như sau:

 • Cửa 2 cánh lệch: 1090×2120 và 1260×2120
 • Cửa 2 cánh đều: 1760×2120
Kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn theo phong thủy
Kích thước cửa 2 cánh cho phòng ngủ đúng theo tiêu chuẩn

Xem thêm: Cách tính mét vuông cửa vừa chuẩn xác vừa đơn giản nhất.

Cửa phòng ngủ chuẩn theo phong thủy

Để mang đến không khí nhẹ nhàng, gần gũi, ấm áp nhất cho phòng ngủ thì thông thường bạn sẽ phải lựa chọn các loại cửa phòng ngủ bằng gỗ hay là cửa nhôm kính để xua tan đi hàn khí xung quanh khu vực nghỉ ngơi, riêng tư, thư giãn này.

Hướng cửa đi phòng ngủ cần tránh đối diện với cửa chính, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh, giường ngủ, cửa nhà kho, gương… để hạn chế được những ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe của gia chủ, giúp cho gia đình luôn ấm êm và giữ lửa được hạnh phúc.

Kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn theo phong thủy
Cửa phòng ngủ chuẩn theo phong thủy

Kích thước cửa phòng ngủ nên thiết kế kích thước thông thủy cửa phòng ngủ phù hợp, không nên quá nhỏ để qua lại dễ dàng, bưng bê đồ đạc một cách thuận tiện trong quá trình sử dụng và đặc biệt là có đầy đủ chỗ cho các luồng khí tốt, năng lượng tốt  trong phong thủy có thể lưu thông đi vào phòng.

Nhưng cũng không nên để cửa phòng ngủ quá to làm mất cân đối không gian, ảnh hưởng tới thẩm mỹ chung của căn nhà và tránh thất thoát vượng khí, của cải và tài lộc.

Xem thêm: Kích thước cửa thông phòng tiêu chuẩn theo phong thuỷ.

Kích thước cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban

Thước lỗ ban chính là căn cứ quan trọng trong việc tính toán những kích thước trong thiết kế nội thất nhà ở. Đây chính là loại thước phong thủy ứng dụng hệ thống Bát Phân làm đơn vị đo chiều dài mà nhiều kiến trúc sư hiện đại cũng chưa từng bỏ qua. 

Thước lỗ ban có 3 loại, ứng với mỗi đoạn sẽ rơi vào mỗi cung khác nhau tương ứng. Khi dùng thước lỗ ban để đo đạc kích thước, cần chọn những con số nào rơi đúng vào những cung màu đỏ (bao gồm cả cung to lẫn cung nhỏ) là các xung tốt. Đương nhiên, việc chọn cung màu đỏ nào là tùy thuộc vào độ tuổi và mong muốn của gia chủ.

Kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn theo phong thủy
3 Loại thước lỗ ban phổ biến hiện nay

Hiện nay, thước lỗ ban có 3 loại chính thông dụng như sau:

 • Thước lỗ ban thông thủy (có chiều dài 52,2cm): Dùng để đo đạc kích thước các lối cửa đi và cửa các phòng trong nhà. Những loại cửa sẽ cần sử dụng loại thước này ví dụ như cửa phòng ngủ, cửa chính, cửa phòng vệ sinh, cửa sổ,….
 • Thước lỗ ban dương trạch (có chiều dài 42,9cm): Dùng để đo đạc các đồ vật dụng nội thất như tủ áo, bếp, giường,… Ngoài ra, thước lỗ ban này cũng dùng để xác định bậc tam cấp.
 • Thước lỗ ban âm phần (có chiều dài 38,8cm): Loại thước lỗ ban này dùng để đo âm trạch như mộ phần, bàn thờ cúng,…

Như vậy, để đo đạc được kích thước của cửa phòng ngủ, người ta sẽ sử dụng loại thước lỗ ban thông thủy (có chiều dài 52,2cm). Thước thông thủy được chia thành 8 cung lớn theo thứ tự là Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc và Tể Tướng.

Với kích thước cửa phòng ngủ chuẩn sẽ là 81cm x 214cm, tương đương, chiều rộng của cửa phòng ngủ sẽ rơi vào cung Tiến Bửu, còn chiều cao sẽ được rơi vào ở cung Quý Nhân. Nếu gia chủ lắp đặt cửa phòng ngủ chuẩn theo kích thước này, chắc chắn sẽ đem đến vận khí tốt, thu hút tài lộc cho cả gia đình.

Lưu ý khi lựa chọn hướng đặt cửa phòng ngủ

Để phòng ngủ trở nên thông thoáng hơn, mang đến nhiều vận khí, may mắn thì quý gia chủ nên chú ý đến 5 điều sau đây nhé.

 1. Tránh cửa phòng ngủ đặt thông với cửa chính: Nếu như cửa phòng ngủ mà thông với cửa chính sẽ làm cho người bên ngoài dễ nhòm ngó vào không gian riêng tư của bạn, tạo nên sự bất an và ảnh hưởng đến sức khỏe.
 2. Không để gương chiếu thẳng vào cửa phòng ngủ: Cửa phòng ngủ bị gương chiếu thẳng sẽ mang lại vận xấu cho cả gia đình vì trong phong thủy thì gương kính có tác dụng phản xạ khí.
 3. Không đặt cửa phòng ngủ thẳng với nhà vệ sinh: Vì nhà vệ sinh là một nơi rất ẩm thấp và xú uế nên nếu đặt cửa phòng vệ sinh đối diện với phòng ngủ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và vận khí của mình. Nếu trong trường hợp bạn không thể thay đổi được vị trí thì nên khép cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng hay đặt 1 tấm gương lồi trước cửa nhà vệ sinh để giúp tránh bị nhà vệ sinh hút hết khí tốt và ảnh hưởng bởi khí xấu của nó.
 4. Không để cửa phòng ngủ đối diện với cửa nhà kho: Bạn cần tránh vì nhà kho là 1 nơi chứa đồ đạc ít khi dùng đến, thường sẽ không được lau dọn thường xuyên nên khá tối tăm và ẩm thấp nên nếu như cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà kho sẽ làm khí xấu xông vào phòng ngủ làm tổn hại đến sức khỏe của người trong phòng.
 5. Lựa chọn chất liệu cửa phòng ngủ: Có rất nhiều chất liệu phù hợp dùng để làm cửa phòng ngủ như sắt, gỗ hay phổ biến nhất hiện nay chính là cửa nhôm kính. Đối với cửa nhôm kính, gia chủ sẽ hạn chế được tình trạng mối mọt, cong vênh như cửa gỗ hoặc là rỉ sét như cửa sắt. Để sử dụng trong khoảng thời gian dài, bạn nên lựa chọn cửa nhôm kính dùng làm cửa phòng ngủ.

Có thể bạn quan tâm: Kích thước cửa nhà vệ sinh hợp lý và chuẩn phong thủy.

Kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn theo phong thủy
5 Lưu ý khi chọn hướng đặt cửa phòng ngủ

Lời kết

Như vậy, Cơ Khí Bảo Anh đã cập nhật đến bạn kích thước cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy qua bài viết trên. Với lượng thông tin trên chúng tôi mong rằng bạn sẽ lựa chọn được kích thước cho cửa phòng ngủ. Từ đó mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook (24/7)
Zalo (24/7)
0928023333 (24/7)