Kích thước cửa nhà vệ sinh hợp lý và chuẩn phong thủy

Nhà vệ sinh luôn là một phòng không thể thiếu trong cấu trúc công trình của từng ngôi nhà. Việc thiết kế không gian phòng và lựa chọn kích thước cửa nhà vệ sinh theo chuẩn phong thủy và hợp lý không chỉ đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cần thiết cho từng thành viên mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự may mắn, thịnh vượng của gia chủ. Hãy cùng Cơ Khí Bảo Anh tìm hiểu kích thước cửa nhà vệ sinh đúng chuẩn qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao bạn cần phải tính kích thước cửa phòng vệ sinh?

Việc đo đạc, tính toán chuẩn xác kích thước cửa nhà vệ sinh rất quan trọng. Đây sẽ là một phần nhỏ rất quan trọng nằm trong kích thước cửa. Một kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn đẹp theo phong thủy sẽ giúp mang lại những điều sau:

 • Dễ dàng lựa chọn từng loại cửa phù hợp và việc lắp đặt cửa cũng diễn ra rất nhanh chóng, chất lượng đảm bảo độ lâu dài.
 • Kích thước cửa nhà vệ sinh theo phong thủy mang đến sự hài hòa cho phong thủy của tổng thể ngôi nhà và sự may mắn, tài lộc cho quý gia chủ.
 • Tính toán chuẩn xác kích thước cửa nhà vệ sinh nhỏ, vừa và lớn phù hợp để mọi thành viên trong gia đình đều dễ dàng sử dụng cửa.
 • Việc tính toán chuẩn xác kích thước cửa nhà vệ sinh hợp lý cũng giúp tiết kiệm chi phí khi lắp đặt cửa, bao gồm cả về chi phí tài chính và chi phí về thời gian.
Kích thước cửa nhà vệ sinh hợp lý và chuẩn phong thủy
Chọn kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn phong thủy mang đến nhiều may mắn

Kích thước cửa nhà vệ sinh theo chuẩn phong thủy theo thước Lỗ Ban

Kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn sẽ phải tính thêm độ dày khuôn. Đa phần khuôn cửa sẽ dày từ 4.5 đến 6 cm tính theo kích thước phủ bì. Chủ công trình cần phải cộng mỗi bên trái – phải kích cỡ tương ứng thì mới tính được chính xác kích thước của cửa.

Nếu xét về độ phổ biến và chuẩn phong thủy thì hiện nay cửa nhà vệ sinh cỡ nhỏ thường sẽ có kích cỡ 69×198 cm. Trong khi đó kích thước cửa nhà vệ sinh lớn sẽ là 81×214 cm. Kích thước này chưa bao gồm độ dày của khuôn cửa. Dưới đây là kích thước cửa nhà vệ sinh nằm trong số Lỗ Ban đỏ (số đẹp).

Kích thước cửa nhà vệ sinh hợp lý và chuẩn phong thủy
Một vài kích thước cửa nhà vệ sinh theo thước Lỗ Ban

Kích thước cửa nhà vệ sinh theo chuẩn phong thủy (kích thước lọt gió) đẹp nhất là 69 x 198cm:

 • Rộng 69cm (0,69m) (khoảng xê dịch được phép là: 67,5cm – 69,8cm).
 • Cao 198cm (1,98m) (khoảng xê dịch được phép là: 191,5cm – 198,5cm).

Hoặc có thể sẽ chọn theo kích thước lớn là 81cm x 214cm (Thường được dùng cho kích thước phòng ngủ)

 • Rộng 81cm (0,81m) (khoảng xê dịch được phép là: 80,5cm – 81,8cm).
 • Cao 214cm (2,14m) (khoảng xê dịch được phép là: 210.8cm – 214.2cm).

Với khuôn cửa có khung dày khoảng 4,5cm kích thước phủ bì cửa cụ thể sẽ là:

 • Chiều rộng khung bao cửa: 69cm + 4.5cm bên phải + 4.5cm bên trái = 78cm.
 • Chiều dài khung bao cửa: 198cm + 4,5cm bên trên = 202,5cm.

Theo kích thước lót gió lớn:

 • Chiều rộng khung bao cửa là: 81cm + 4.5cm bên phải + 4.5cm bên trái = 90cm.
 • Chiều dài khung bao cửa là: 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm.

Với khuôn cửa dày 5,5cm kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn cụ thể sẽ là:

 • Chiều rộng khung bao cửa là: 69cm + 5,5cm bên phải + 5,5cm bên trái = 80cm.
 • Chiều dài khung bao cửa là: 198cm + 5,5cm bên trên = 203,5cm.

Theo kích thước lót gió lớn:

 • Chiều rộng khung bao cửa là: 81cm+ 5,5cm bên phải + 5,5cm bên trái = 92cm.
 • Chiều dài khung bao cửa là: 212cm + 5,5cm bên trên = 217,5cm.

Với khuôn cửa dày 6cm kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn cụ thể sẽ là:

 • Chiều rộng khung bao cửa là: 69cm+ 6cm bên phải + 6cm bên trái= 81cm.
 • Chiều dài khung bao cửa là: 198cm + 6cm bên trên = 204cm.

Theo kích thước lót gió lớn:

 • Chiều rộng khung bao cửa là: 81cm+ 6cm bên phải + 6cm bên trái = 93cm.
 • Chiều dài khung bao cửa: 212cm + 6cm bên trên = 218cm.

Lưu ý: Kích thước 69cm x 198cm và 81cm x 214cm là kích thước phù hợp với cả 2 loại thước trong bảng kích thước Lỗ Ban cửa thông dụng phổ biến trên thị trường (thước Lỗ Ban 42.9cm và thước Lỗ Ban 52.2cm). Ứng với mỗi thước Lỗ Ban thì kích thước cửa nhà vệ sinh sẽ rơi vào một cung khác nhau. Nếu so sánh với một số loại thước Lỗ Ban khác thì khoảng xê dịch sẽ lớn hơn.

Kích thước cửa nhà vệ sinh hợp lý và chuẩn phong thủy
Kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn đẹp

Các kích thước cửa nhà vệ sinh thông dụng nhất hiện nay

Kích thước cửa thường sẽ từ 700mm đến 900mm tùy theo từng diện tích của phòng vệ sinh. Trong đó kích thước cửa lọt lòng lỗ ban chiều ngang thường sẽ là 690mm, 810mm.

Chiều cao cửa nhà vệ sinh thường sẽ được làm cao bằng cửa phòng ngủ. Kích thước thông dụng sẽ là 2000mm, 2100mm, 2200mm, 2350mm, còn lọt lòng lỗ ban phong thủy sẽ là 2150mm, 2350mm.

Với những trường hợp cửa nhà vệ sinh theo chuẩn phong thủy làm cao lên để làm bông gió bên trên cửa. Đối với trường hợp này chiều cao của cửa được cộng lên thêm từ 300mm – 450mm => thường thì tổng chiều cao là 2550, 2620mm sẽ hợp lý.

Kích thước cửa nhà vệ sinh hợp lý và chuẩn phong thủy
Bạn có thể lựa chọn kích thước cửa nhà vệ sinh thông dụng phù hợp

Có thể bạn quan tâm: Cách tính mét vuông cửa vừa chuẩn xác vừa đơn giản nhất.

Chọn kích thước cửa nhà vệ sinh theo từng loại vật liệu

Tùy theo từng loại vật liệu làm cửa mà kích thước khung bao cửa sẽ có sự khác nhau. Thông thường, những cửa nhà vệ sinh được làm bằng gỗ hay giả gỗ sẽ có khung bao gần bằng nhau và độ chênh lệch rất ít nên sẽ không quan trọng.

Trái lại, một số loại vật liệu như nhôm hoặc là cửa nhựa lõi thép có khung bao khác nhau hoàn toàn, vì vậy nếu gia chủ thay đổi loại khung bao thì kích thước cửa nhựa nhà vệ sinh hoặc là kích thước cửa nhôm kính nhà vệ sinh lọt lòng theo chuẩn lỗ ban cũng thay đổi theo.

Các loại vật liệu làm cửa nhà vệ sinh có thể kể đến đó chính là gỗ, UPVC, cửa nhôm,… Tuy nhiên, mỗi một chất liệu sẽ đem đến những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào từng nhu cầu, chi phí và thiết kế phòng vệ sinh mà bạn hãy lựa chọn cho mình một loại chất liệu phù hợp nhé.

Kích thước cửa nhà vệ sinh hợp lý và chuẩn phong thủy
Kích thước cửa nhà vệ sinh sẽ có sự khác nhau tùy theo vật liệu

5 Điều cần lưu ý trong việc bố trí cửa nhà vệ sinh

Bên cạnh việc lựa chọn kích thước cửa nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn phong thủy, trong quá trình thiết kế cửa nhà vệ sinh, bạn cũng cần nên lưu ý đến việc bố trí để tránh khỏi những ảnh hưởng xấu.

1. Lưu ý về loại cửa dùng cho cửa nhà vệ sinh

Mỗi loại cửa sẽ khác nhau, thậm chí mỗi đơn vị sản xuất khác nhau sẽ có quy cách về hệ nẹp, khung bao khác nhau, từ đó làm ảnh hưởng đến kích thước lọt sáng (hoặc còn được gọi là kích thước thông thủy của cửa).

Do vậy, nếu đã quyết định làm cửa nhựa giả gỗ ABS hoặc làm cửa composite, bạn hãy yêu cầu tư vấn viên cung cấp cho mình đầy đủ các chỉ số về kích thước nẹp, khung của cửa để tiện tính toán đưa ra con số kích thước cửa nhựa nhà vệ sinh đúng chuẩn.

2. Vị trí khi đặt cửa nhà vệ sinh

Cần tránh đặt cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính. Cửa chính là nơi đón năng lượng, vượng khí cho cả ngôi nhà. Nếu như cửa chính đặt đối diện thẳng vào khu nhà vệ sinh thì chẳng khác nào đem tài khí, vượng khí vào nơi không may mắn.

Không nên đặt cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa bếp vì theo chuẩn phong thủy căn bếp là nơi để nấu nướng nên cần phải sạch sẽ. Không được đặt cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa phòng ngủ vì luồng khí xấu từ một nơi kém sạch sẽ sẽ tràn vào phòng ngủ, làm ảnh hưởng cực xấu đến sức khỏe và cảm xúc của từng thành viên trong gia đình.

Kích thước cửa nhà vệ sinh hợp lý và chuẩn phong thủy
Vị trí lắp đặt cửa nhà vệ sinh rất quan trọng nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và vận may

Xem thêm: Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy cho lối đi 2024.

3. Giữ cửa nhà vệ sinh luôn luôn sạch sẽ

Không chỉ cửa nhà vệ sinh mà toàn bộ khu vực nhà vệ sinh luôn cần được lau chùi, thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ để mang đến cho các thành viên cảm giác thoải mái và không gây phiền muộn đến các thành viên trong gia đình. Bởi từ sự phiền toái về những thứ bẩn trong phòng vệ sinh sẽ khiến con người ta dễ sinh ra cáu bẳn và sẽ nảy sinh tâm thế xấu.

4. Chọn màu sắc phù hợp cho cửa nhà vệ sinh

Trong phong thủy, phòng vệ sinh thuộc hành Thủy, bởi vậy quý gia chủ nên lựa chọn loại cửa màu trắng là tốt nhất. Hiện nay, có rất nhiều loại cửa ví dụ như cửa gỗ, cửa nhôm, cửa nhựa… đem đến cho gia chủ sự lựa chọn đa dạng và bảng màu vô cùng phong phú.

5. Không nên làm kích thước cửa nhà vệ sinh quá lớn hay quá nhỏ

Kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn theo phong thủy nên được tính toán kỹ lưỡng và lựa chọn hợp lý nhất để thuận tiện cho việc sinh hoạt hàng ngày trong gia đình.

Lựa chọn kích thước cửa quá lớn sẽ gây tốn kém diện tích và làm tốn tiền (cửa ngoại cỡ, chi phí lắp đặt…). Trong khi đó, nếu lựa chọn kích thước cửa nhà vệ sinh quá bé sẽ vô cùng bất tiện trong việc sinh hoạt hàng ngày.

Kích thước cửa nhà vệ sinh hợp lý và chuẩn phong thủy
Chọn kích thước cửa nhà vệ sinh phù hợp mang đến sự cân đối cho cả căn nhà

Có thể bạn quan tâm: Kích thước cửa thông phòng tiêu chuẩn theo phong thuỷ.

Lời kết

Như vậy, trên đây là kích thước cửa nhà vệ sinh theo chuẩn phong thủy mà Cơ Khí Bảo Anh Hà Nội đã gửi đến quý gia chủ. Qua đó, chúng tôi còn tổng hợp thêm 5 lưu ý trong việc bố trí cửa nhà vệ sinh để cho căn nhà trở nên thoáng đãng và sạch sẽ hơn. Hy vọng rằng quý gia chủ sẽ lựa chọn được cho mình một kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn, mang đến sự may mắn, tài lộc và sức khỏe cho cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook (24/7)
Zalo (24/7)
0928023333 (24/7)