Kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy cho lối đi 2024

Cửa chính 2 cánh dù được làm bằng bất cứ chất liệu gì, trang trí như thế nào thì để có được một khung cửa chính đẹp, khoa học với thiết kế tổng quan của ngôi nhà, phù hợp với yếu tố về mặt phong thủy và để tiện cho việc di chuyển ra vào thì kích thước cửa chính 2 cánh đều được các gia chủ hiện nay rất quan tâm và chú ý đến. Mời bạn tham khảo qua bài viết sau của Cơ Khí Bảo Anh nhé.

Kích thước cửa chính 2 cánh chuẩn theo phong thủy được đo như thế nào?

Để đo được kích thước cửa chính 2 cánh, các kỹ sư, công nhân sẽ sử dụng 1 loại thước đặc biệt tên là thước Lỗ Ban.

Thước Lỗ Ban là loại thước dùng để đo đạc khi xây nhà và lăng mộ theo chuẩn phong thủy. Thước có các số đo thông thường và các cung theo phong thủy giúp người dùng phân biệt khoảng tốt xấu để có thể lựa chọn kích thước phù hợp.

Thường có 3 loại thước Lỗ Ban chính được dùng trong xây dựng đó là thước Âm Phần (38,8 cm), Thông Thủy (52,2 cm) và thước Dương Trạch (42,9 cm). Khi đo kích thước cửa đi trong nhà, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời thì sẽ dùng loại thước 52,2 cm.

Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban chính là 520mm. Thước Lỗ Ban có các vạch có thể chia thành 8 cung lớn theo thứ tự như sau: Quý nhân, Hiểm họa, Thiên tai, Thiên tài, Nhân lộc, Cô độc, Thiên tặc, Tể tướng. Đó là 8 cung lớn dài 65mm được chia làm 5 cung nhỏ mỗi cung dài 13mm.

Kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy cho lối đi 2024
Kích thước cửa chuẩn phong thủy sẽ được đo theo thước lỗ ban

Xem thêm: Bảng tra kích thước lỗ ban cửa chuẩn phong thủy và chi tiết.

Các khái niệm khi đo kích thước cửa chính 2 cánh chuẩn phong thủy

 • Kích thước phủ bì chính: Là khoảng cách giữa hai mặt đối diện của cửa. Đây là kích thước được tính toán bao gồm cả khung bao. Vì vậy, nếu đo có cả khung bao, thì phải đo đến các cạnh bên trong và các cạnh trên cùng của khung. Đối với cửa đi chính dạng vòm, kích thước sẽ được tính từ mặt sàn đến đỉnh vòm.
 • Kích thước lọt lòng hay được gọi là kích thước thông thủy của cửa chính: Là kích thước cửa không bao gồm khung bao. Hoặc có thể được tính bằng kích thước phủ bì của cửa trừ cho độ dày khung bao 2 bên và ở trên.
 • Kích thước ô chờ: Là ô trống phía trên tường được chừa lại cho cửa đi khi xây thô. Kích thước của ô chờ thường sẽ không giống nhau đối với từng loại cửa và phụ thuộc nhiều vào kích thước của khung bao.
 • Độ rộng của khung bao: Là kích thước chiều rộng của khung bao cửa chính với những loại cửa có khung. Bộ phận này nằm phía bên trong và tiếp xúc với cửa. Chiều rộng này sẽ được so sánh với bức tường 10 và bức tường 20.
 • Độ dày khung bao cửa: Là số đo của mặt cửa khung mà bạn có thể nhìn thấy khi đứng phía trước cửa. Phần này sẽ được trừ đi khi tính kích thước chuẩn phong thủy.
 • Kích thước thông gió và ánh sáng: Là kích thước của ô chờ, khe hở mà gió hay ánh sáng có thể đi qua.
Kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy cho lối đi 2024
Kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy cho lối đi 2024

Thông số kích thước cửa chính 2 cánh theo chuẩn phong thủy

Cửa chính 2 cánh chuẩn phong thủy đẹp nghĩa là bộ cửa đó có kích thước thông thủy nằm trong cung Tốt tính theo bảng kích thước Lỗ Ban cửa 52.2 cm.

Kích thước cửa chính 2 cánh sẽ có chiều rộng từ 1200 mm – 2000 mm và chiều cao nằm trong khoảng 2200 mm – 3000 mm. Tùy thuộc vào độ dày của khuôn và khe hở từ khuôn đến tường, có thể tính được tương đối chính xác kích thước cửa đi 2 cánh thông thủy như sau:

 • Chiều cao thông thủy = Chiều cao của bộ cửa chính – 60 mm = 2160 mm – 2460 mm.
 • Chiều rộng thông thủy = Chiều rộng của bộ cửa chính – 120 mm = 1080 mm – 1880 mm.

Đối chiếu theo loại thước Lỗ Ban 52.2 cm, ta xác định được các cung Tốt chuẩn phong thủy cửa chính 2 cánh như sau:

 • Chiều cao thông thủy Tốt: 2284 – đến 2414 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc). 2806 mm đến 2936 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc).
 • Chiều rộng thông thủy Tốt: 1080 mm đến 1109 mm (cung tốt Quý Nhân). 1240 mm đến 1370 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc). 1501 mm đến 1631 (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân). 1762 mm đến 1880 mm (cung tốt Thiên Tài và Nhân Lộc).

Cửa chính 2 cánh có phong thủy tốt khi chiều cao và chiều rộng thông thủy nằm trong các khoảng cung Tốt ở bên trên. Theo quan niệm xưa của người Việt, kích thước cửa chính 2 cánh cân – lệch theo chuẩn phong thủy sẽ giúp gia chủ đón nhiều vượng khí vào nhà.

Kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy cho lối đi 2024
Đối chiếu với các cung trên thước Lỗ Ban để xác định được kích thước chuẩn

Có thể bạn quan tâm: Kích thước cửa chính 1 cánh phong thủy chuẩn cho ngôi nhà bạn.

Tại sao cần làm kích thước cửa chính 2 cánh chuẩn theo phong thủy?

Không chỉ riêng kích thước cửa chính 2 cánh mà tất cả các loại, kiểu cửa chính nên được làm theo chuẩn kích thước phong thủy. Vì cửa chính có vai trò rất quan trọng, là vị trí giao thoa giữa bên trong và ngoài trong ngôi nhà. Nó sẽ là nơi cho các luồng khí thịnh vượng vào trong nhà và cũng có thể đó là các luồng tà khí, năng lượng xấu.

Nên khi có được 1 ô cửa chính phù hợp về kích thước theo chuẩn phong thủy thì nó chính là 1 ô thanh lọc, cho các luồng vận khí tốt đi vào nhà và ngăn chặn các nguồn năng lượng xấu.

Một ngôi nhà có rất nhiều cửa sổ, cửa đi ra vào nhưng cửa chính lại chỉ có 1, là đầu vào của cả ngôi nhà nên chúng ta nên đảm bảo nó có được kích thước tốt nhất. Và kích thước là một trong số những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo có một ô cửa chính đẹp, tốt theo chuẩn phong thủy.

Kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy cho lối đi 2024
Chọn kích thước cửa chính 2 cánh chuẩn phong thủy giúp đem vận may đến

Xem thêm: Kích thước cửa chính 4 cánh chuẩn phong thủy nhất 2024.

Phân loại và lựa chọn kích thước cửa chính 2 cánh theo chuẩn phong thủy

Cửa chính 2 cánh được phân chia làm 2 loại là cửa 2 cánh đều và cửa 2 cánh lệch. Một trong 2 cánh của bộ cửa chính được đóng cố định bằng clemon hoặc chốt âm. Cánh còn lại được lắp khóa và được sử dụng thường xuyên. Chỉ khi gia chủ muốn vận chuyển đồ đạc, cần diện tích đi lại lớn mới gạt chốt âm để sử dụng được cả 2 cánh.

Căn cứ vào chiều rộng của bộ chính cửa mà gia chủ sẽ lựa chọn làm cửa 2 cánh mẹ con hoặc 2 cánh đều. Mời đọc giả cùng Cơ khí Bảo Anh lựa chọn kích thước cửa chính 2 cánh phù hợp cho từng loại nhé.

Kích thước cửa chính 2 cánh lệch theo chuẩn phong thủy 

Cửa chính 2 cánh lệch là loại cửa có chiều rộng 2 cánh không đều nhau. Cánh có chiều rộng lớn hơn được xem là cánh mẹ và cánh nhỏ hơn xem là cánh con. Cửa chính 2 cánh mẹ con chủ yếu được lắp đặt tại các căn chung cư cao cấp.

Theo như phân tích phần trên, cửa chính 2 cánh lệch sẽ có kích thước thông thủy đẹp trong khoảng sau:

 • Chiều cao thông thủy Tốt: 2284 mm – 2414 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc). 2545 mm – 2675 mm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân). 2806 mm – 2936 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc).
 • Chiều rộng thông thủy Tốt: 1080 mm – 1109 mm ( cung tốt Quý Nhân), 1240 mm – 1370 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc).

Từ kích thước thông thủy, chúng ta sẽ cộng thêm 120 mm với chiều rộng và 60 mm với chiều cao để ra được kích thước bộ cửa:

 • Chiều cao của cửa chính 2 cánh lệch (chưa tính ô fix): 2344 mm – 2474 mm. 2545 mm – 2675 mm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân). 2806 mm – 2936 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc).
 • Chiều rộng của cửa chính 2 cánh lệch – mẹ con: 1200 mm – 1229 mm và 1360 mm – 1490 mm.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, tỷ lệ chiều rộng của cánh nhỏ (con) trên chiều rộng cánh lớn (mẹ) được chia trong khoảng 1/3 đến 1/2 để đảm bảo tính thẩm mỹ cho loại cửa chính 2 cánh mẹ con.

Kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy cho lối đi 2024
Kích thước cửa chính 2 cánh lệch nhau theo chuẩn phong thủy

Kích thước cửa chính 2 cánh đều theo chuẩn phong thủy 

Cửa chính 2 cánh đều là loại cửa chính 2 cánh có kích thước cánh bằng với nhau, họa tiết trang trí trên cửa 2 cánh đối xứng. Với cửa chính 2 cánh đều nhau, khi nhìn từ ngoài vào trong căn nhà, cánh cửa bên trái sẽ được giữ cố định bằng clemon hoặc bằng chốt âm. Cánh bên phải sẽ được gắn thêm khóa.

Thông thường thì kích thước cửa chính 2 cánh đều sẽ lớn hơn kích thước cửa chính 2 cánh mẹ con. Ta có kích thước thông thủy đẹp của cửa chính 2 cánh đều trong khoảng sau:

 • Chiều cao thông thủy Tốt: 2284 mm – 2414 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc). 2545 mm – 2675 mm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân). 2806 mm – 2936 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc).
 • Chiều rộng thông thủy Tốt: 1501 mm đến 1631 (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân), 1762 mm đến 1880 mm (cung tốt Thiên Tài và Nhân Lộc).

Tương tự như cửa đi chính 2 cánh mẹ con, ta cũng có thể tính được kích thước cửa 2 cánh đều theo kích thước thông thủy:

 • Chiều cao cửa chính 2 cánh đều nhau (chưa tính ô fix): 2344 mm – 2474 mm. 2545 mm – 2675 mm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân). 2806 mm – 2936 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc).
 • Chiều rộng cửa chính 2 cánh đều: 1624 mm đến 1751 mm và 1882 mm đến 2000 mm.
Kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy cho lối đi 2024
Chọn kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau để mang đến nhiều tài lộc may mắn

Xem thêm: Top 10 đơn vị làm cửa nhôm kính Hà Nội giá rẻ và uy tín.

Lưu ý khi lựa chọn kích thước cửa chính 2 cánh chuẩn phong thủy

Kích thước cửa chính theo chuẩn phong thủy phải đảm bảo được cửa từ ngoài vào trong sẽ nhỏ dần theo hình dạng hoa loa kèn. Nếu như cửa chính có kích thước quá nhỏ thì nó sẽ không có đủ diện tích cho luồng khí tốt đi vào. Ngược lại, nếu như cửa chính có kích thước quá lớn sẽ làm khí tràn vào ngôi nhà quá nhiều làm tiêu hao vận may, của cải trong nhà khó giữ được bền bỉ.

 • Gia chủ nên tránh đặt cửa đi chính ở những vị trí tạo với tâm cổng thành một đường thẳng.
 • Không nên để nhiều cửa ra vào trong căn nhà có kích thước như nhau, điều này sẽ làm cho căn nhà của bạn không có sự điều hòa.
 • Nếu như cửa chính có hướng phong thủy không đẹp thì gia chủ nên bố trí thêm một cửa phụ ở phía ngách bên để hợp với hướng của gia chủ và sử dụng cửa đi đó thường xuyên để thay cho cửa chính.
 • Xây dựng cửa đi chính nên tuân theo tỉ lệ 3:1 tức là sẽ có 1 cửa chính và 3 cửa sổ. Nhiều hơn tỷ lệ này sẽ gây ra nhiều tranh cãi trong gia đình.
 • Gia chủ cần chú ý đến kích thước cửa sổ, không nên để rộng, to hơn cửa ra vào. Nếu như cửa sổ có kích thước to hơn thì cần chia thành nhiều ô cửa nhỏ để hóa giải.
Kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy cho lối đi 2024
Lưu ý những điều trên để không mắc phải những sai lầm khi chọn kích thước

Lời kết

Như vậy, các bạn vừa tham khảo xong kích thước cửa chính 2 cánh chuẩn theo phong thủy được Cơ khí Bảo Anh cung cấp. Cửa chính không cần thiết phải thiết kế quá cầu kỳ, khoa trương mà nên hướng đến các tiêu chí hài hòa với không gian và chất liệu tốt, chuẩn phong thủy. Để nó có thể ngăn chặn được những luồng khí xấu, những tác động xấu từ môi trường bên ngoài và đón nhận được những luồng khí tích cực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook (24/7)
Zalo (24/7)
0928023333 (24/7)