Hướng dẫn cách hàn cửa sắt tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Hiện nay, việc hàn cửa sắt tại nhà là một trong những công việc thường gặp. Việc làm này khá cần thiết để nhằm bảo dưỡng và nâng cấp hệ thống cửa của bạn. Như vậy, cách hàn cửa sắt tại nhà là như thế nào? Quy trình hàn cửa sắt tại nhà là ghép nối các mảnh sắt lại với nhau, đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Cơ Khí Bảo Anh sẽ giúp bạn hàn sắt tại nhà hiệu quả.

Nguyên nhân khiến hàn cửa sắt biến dạng, cong vênh

Ngày nay, nhu cầu sử dụng cửa sắt tăng cao. Khi sử dụng một thời gian, có nhiều cửa bị cong vênh. Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc hàn cửa sắt xuất hiện sự cong vênh vẹo. Do đó, bạn có thể tham khảo những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc hàn cửa bị cong vênh nhé:

 • Trước hết là việc đo đạc kích thước các cạnh chiều dài, chiều rộng không chính xác. Hàn cửa sắt trên các chỗ bị mấp mô, không được bằng phẳng.
 • Hơn nữa, kỹ thuật hàn không chính xác, hàn cửa sắt bị lỗi làm lệch các thanh cửa.
 • Khi cửa sắt chịu tác động của nhiệt từ máy hàn sẽ khiến sắt bị co rút hoặc nhiệt độ nóng chảy làm sai lệch về kích thước gây cong vênh.

Từ một số các nguyên nhân chính trên đây, các bạn cần phải tham khảo cách hàn không bị cong vênh. Từ đó, giúp bạn có thể tự hàn được cửa sắt tại nhà cũng như nâng cao tay nghề của mình.

Hướng dẫn cách hàn cửa sắt tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc hàn cửa sắt không hiệu quả

Xem thêm: Tìm hiểu thêm thông tin nhiệt độ nóng chảy của sắt nhé!

Mách bạn cách hàn cửa sắt tại nhà dễ dàng, hiệu quả

Hiện nay, cửa sắt được rất nhiều người ưa chuộng. Nhưng theo thời gian sử dụng, cửa sắt có thể bị biến dạng. Bạn muốn tự mình hàn cửa sắt tại nhà một cách dễ dàng và hiệu quả? Hãy cùng tôi khám phá những bước cơ bản để có thể thực hiện công việc này một cách chính xác.

Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu

Trước khi tiến hành hàn sắt tại nhà, các bạn nên chuẩn bị đầy đủ các vật liệu:

 • Thanh sắt đã được cắt với kích thước đã đo một cách chính xác nhất.
 • Sử dụng máy hàn cửa sắt chất lượng và que hàn.
 • Sử dụng các vật liệu, dụng cụ đo đạc bao gồm cuộn, thước thủy Nivo.
 • Chuẩn bị mảnh giấy nhám hoặc máy chà nhám nếu cần thiết.

Tiến hành lắp khung cửa sắt

Trước khi tiến hành quá trình hàn, bạn cần lắp ráp các cạnh của khung cửa sắt trên một mặt phẳng. Nếu có dụng cụ thước thủy Nivo, bạn có thể đặt nó trên các cạnh của cửa sắt để nhằm đảm bảo chúng cân bằng và song song với nhau.

Trong trường hợp không có thước thủy Nivo, bạn có thể áp dụng phương pháp thủ công. Đầu tiên, bạn dựng hai cạnh đối diện của cửa sắt lên và chắc chắn rằng chúng trên cùng một đường thẳng.

Sau đó, bạn cần phải kiểm tra khoảng cách giữa các cạnh hai phía trên và dưới của cửa sắt để đảm bảo chúng bằng nhau. Đồng thời, lưu ý phải kiểm tra hai đường chéo trong khung cửa để cho chúng có chiều dài bằng nhau. Từ đó, kích thước của khung cửa sắt là chính xác nhất.

Tiến hành hàn chấm trên cửa sắt

Sau khi đã tiến hành lắp ráp thành khung cửa, để không xuất hiện sự xê dịch trong quá trình hàn, bạn nên sử dụng các vật cố định. Với loại khung cửa sắt nhỏ, bạn có thể dùng một thanh sắt khối lượng nặng để chèn lên và giữ cho khung cửa không bị dịch chuyển.

Tiếp theo, bạn nên sử dụng chiếc máy hàn để thực hiện hàn chấm trên các góc cạnh của cửa sắt. Bạn hãy chấm hàn ở cả hai phía góc ngoài và cả góc trong trên hai mặt trên và dưới của khung cửa. Để có thể hàn kim loại sắt, máy hàn que chính là lựa chọn phù hợp để đảm bảo kết quả hàn chính xác và bền vững.

Tiến hành hàn cửa sắt tại nhà

Sau khi đã hoàn thành xong việc chấm các điểm cố định trên khung cửa sắt, bạn cần phải kiểm tra lại để chắc chắn rằng khung cửa vẫn nằm trên cùng một mặt phẳng. Bạn cũng có thể dựng khung cửa sắt lên theo hướng từ trên cao để kiểm tra các cạnh và đảm bảo chúng không bị vặn hoặc vênh ra ngoài.

Tiếp theo, bạn nên tiến hành hàn các góc cạnh của cửa sắt để hoàn thiện khung cửa. Sau đó, bạn cần phải tiếp tục hàn các thanh sắt để nhằm tạo thành hình dạng cửa như đã được thiết kế trước đó.

Tiến hành chà nhám sau khi hàn cửa sắt

Tiếp theo đó, sau khi đã thực hiện xong việc hàn mà không gây cong vênh, bạn cần sử dụng giấy nhám hoặc máy chà nhám để có thể làm mịn bề mặt mối hàn. Cách này nhằm tránh tình trạng bề mặt gồ ghề gây ảnh hưởng đến vẻ đẹp, thẩm mỹ.

Sau đó, bạn dùng bột Matit ATM để phủ lên trên bề mặt mối hàn. Đây được xem là loại bột đặc biệt dành cho kim loại, giúp chống nước, bụi bẩn và ngăn ngừa sự xâm nhập của các tác nhân gây gỉ sét và oxy hóa vào mối hàn.

Cuối cùng, sau khi đã tiến hành làm sạch khung cửa, bạn sơn hai lớp sơn để bảo vệ cửa sắt khỏi oxy hóa. Việc làm này giúp bảo quản cửa sắt trong thời gian dài mà không bị ăn mòn, đảm bảo bề mặt luôn được bền đẹp, tăng cao tuổi thọ.

Hướng dẫn cách hàn cửa sắt tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Cần chủ bị đầy đủ các dụng cụ, vật liệu trước khi hàn cửa sắt

Xem thêm: Tìm hiểu cách hàn sắt dày để có thêm kinh nghiệm nhé!

Lưu ý trong cách hàn cửa sắt tại nhà

Khung cửa sắt có thể xảy ra tình trạng bị cong vênh khi hàn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Bao gồm kỹ thuật cắt không chính xác, hàn trên bề mặt không phẳng, và một số các yếu tố khác. Do đó, trước khi tiến hành hàn khung cửa sắt, bạn cần phải nắm rõ một số lưu ý dưới đây:

Hàn cửa sắt ở nơi bằng phẳng

Yếu tố quan trọng đầu tiên để cửa sắt tránh bị biến dạng, cong vênh là làm việc trên bề mặt phẳng. Nếu bạn tiến hành hàn trên mặt bàn hoặc sàn nhà không phẳng, có thể sẽ dẫn đến việc các thanh cửa bị cong, vẹo và gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cửa sắt.

Nếu bạn chưa chắc chắn liệu sàn nhà có phẳng hay không, bạn có thể sử dụng thước thủy hay còn gọi là thước Nivo để đo độ nghiêng, cũng như kiểm tra tính bằng phẳng của nơi làm việc trước khi tiến hành hàn.

Kỹ thuật cắt sắt chuẩn xác

Trước khi tiến hành việc hàn cửa sắt tại nhà, bạn cần phải hoàn thành bản vẽ cửa sắt để xác định chiều dài, chiều rộng và độ vát của các thành sắt để tạo góc cửa. Trong quá trình cắt khung sắt, quan trọng nhất phải đảm bảo sử dụng kỹ thuật cắt chính xác. Khi ghép hai cạnh khung sắt theo chiều dài và chiều rộng, cần khớp kín các mặt cắt với nhau.

Nếu có bất kỳ một khoảng cách nào giữa mặt trên hoặc mặt dưới khi thực hiện ghép hai cạnh sẽ dẫn đến tình trạng cửa bị cong vênh. Vì vậy, bạn cần phải chắc chắn rằng các cạnh được cắt theo kích thước chuẩn xác.

Tuân theo các quy định hàn sắt

Nhằm đảm bảo các mối hàn của khung cửa sắt không bị lỗi hay cong vênh, cần tuân thủ một số các quy định dưới đây:

 • Không nên điều chỉnh chiều dài hồ quang lớn hơn đường kính của khung hàn cửa sắt. Nếu hồ quang quá dài hoặc quá ngắn cũng có thể làm mối hàn không ổn định, gây ra tình trạng vảy hoặc đông cứng.
 • Bạn nên điều chỉnh góc que hàn từ 5 – 15 độ theo hướng chuyển động.
 • Hướng vị trí đứng nên có góc từ 0 – 15 độ ngược chiều với que hàn.
 • Bạn cần phải lưu ý chuyển que hàn theo đường dọc trục mối hàn và điều chỉnh khoảng cách phù hợp với độ dài hồ quang.
 • Nên ưu tiên lựa chọn máy hàn từ các thương hiệu chất lượng, uy tín để đảm bảo hiệu quả mối hàn.

Cách hàn khung cửa sắt tại nhà không phức tạp, nhưng yêu cầu các bạn phải nắm vững các kỹ thuật cơ bản về đo cắt vật liệu và kỹ thuật hàn, cũng như áp dụng phương pháp hàn thích hợp.

Hướng dẫn cách hàn cửa sắt tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Cần phải tuân thủ các quy định trong cách hàn cửa sắt tại nhà

Xem thêm: Tham khảo một số thợ hàn sắt Hà Nội uy tín, chất lượng nhé!

Lời kết

Tóm lại, bài viết trên của Cơ Khí Bảo Anh đã giải đáp thắc mắc của mọi người về vấn đề cách hàn cửa sắt tại nhà? Ngoài ra, bài viết còn giúp các bạn có thêm một số các thông tin bổ ích về nguyên nhân, cũng như lưu ý khi hàn cửa sắt. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp các bạn hoàn thành việc hàn cửa sắt tại nhà hiệu quả, đơn giản nhất nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook (24/7)
Zalo (24/7)
0928023333 (24/7)