Thép không gỉ 304 là gì? Ưu điểm của thép không gỉ 304

Như đã biết, thép không gỉ hay còn được gọi inox, là một loại thép có chứa trên 11% Crom. Chính vì điều này đã tạo ra cho chúng một lớp màng tự bảo vệ chắc chắn chống lại sự ăn mòn. Cùng Cơ Khí Bảo Anh tìm hiểu thép không gỉ 304 là gì và những ưu điểm nổi trội của thép không gỉ 304 qua bài viết sau.

Thép không gỉ 304 là gì?

Thép không gỉ 304 là loại hợp kim thép không gỉ đa dạng và phổ biến. Sản phẩm chứa khoảng 18 đến 20% Crom và 8 đến 10.5% Niken, Silic, Mangan, Lưu huỳnh và Cacbon,… Thép không gỉ 304 có khả năng chống ăn mòn cực tốt, chịu được nhiệt độ cao và thường được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp dược phẩm, thực phẩm, thiết bị y tế hay trong ngành xây dựng,…

Ưu điểm của thép không gỉ 304

Thép không gỉ 304 có những ưu điểm vượt trội nên được ứng dụng đa lĩnh vực. Dưới đây là các ưu của thép không gỉ 304 mời bạn cùng theo dõi nhé.

1. Về độ cứng của thép không gỉ 304

Thép không gỉ 304 có độ cứng từ 70 đến 90 HRB phụ thuộc vào quá trình xử lý nhiệt và cán. Mặc dù không cứng như những loại khác như thép 440,… nhưng thép không gỉ 304 vẫn là một loại vật liệu đa năng cứng cáp.

Thép không gỉ 304 là gì? Ưu điểm của thép không gỉ 304

Thép không gỉ 304 là một loại vật liệu cứng cáp

2. Về độ uốn dẻo của thép không gỉ 304

Thép không gỉ 304 thuộc dòng thép không gỉ Austenite nên các sản phẩm của loại thép này có tính dẻo cao và chúng duy trì được độ dẻo đó ở nhiệt độ thấp. Khả năng uốn cong và tạo hình đơn giản dễ dàng giúp sản phẩm này phù hợp trong mọi lĩnh vực sản xuất các chi tiết.

3. Về độ chống chịu sự ăn mòn

Thép không gỉ 304 bao gồm các nguyên tố Ni, S, Cr,.. do đó sản phẩm thép không gỉ sở hữu khả năng chống ăn mòn và chống gỉ vô cùng hiệu quả khi tiếp xúc với các hóa chất được dùng trong các lĩnh vực như kiến trúc, xây dựng và công nghệ chế biến thực phẩm.

4. Về khả năng ổn định khi nhiệt độ cao

Thép không gỉ 304 hoạt động rất hiệu quả trong nhiệt độ khoảng 425 đến 860°C. Khả năng chống gỉ không liên tục lên đến 870°C và liên tục đến 925°C. Sản phẩm được trải qua quá trình nhiệt luyện trong khoảng 1010 đến 1120°C và được làm nguội nhanh chóng ngay sau đó.

5. Về khả năng từ tính thấp

Thành phần các chất phi kim có trong thép không gỉ 304 rất đa dạng do đó sản phẩm này gần như không có từ tính. Điều này mang đến nhiều ưu điểm cho việc vận hành máy móc và thiết bị vì độ từ tính thấp giúp giảm thiểu sự ảnh hưởng của từ trường và tránh sai lệch trong quá trình hoạt động.

Thép không gỉ 304 là gì? Ưu điểm của thép không gỉ 304

Những ưu điểm vượt trội giúp loại thép này càng được ứng dụng rộng rãi

⏩Xem thêm: Inox 304 và Inox 316 cái nào tốt hơn để chọn được loại inox phù hợp.

Ứng dụng của thép không gỉ 304

Các nhà sản xuất chọn dùng thép không gỉ làm vật liệu trong sản xuất kim loại vì nó đảm bảo được mức độ chống ăn mòn, độ bền bỉ và tính trơ và tính linh hoạt mà các hợp kim hay kim loại khác không thể sánh được. Dưới đây là ứng dụng của thép không gỉ 304:

  • Sử dụng trong nhiều môi trường có sự ăn mòn như ngành hóa chất, ngành dầu khí, năng lượng. Được dùng trong các dụng cụ y tế ví dụ như bồn chứa dược phẩm, thiết bị y tế và những bộ phận trong các thiết bị chẩn đoán y tế.
  • Với khả năng chống sự ăn mòn và an toàn với thực phẩm, inox 304 được dùng trong các thiết bị và bồn chứa trong việc chế biến thực phẩm.
  • Được sử dụng để sản xuất cửa sổ, cửa, lan can, hành lang, tay vịn,…
  • Được sử dụng cho bình chứa nhiệt và các bộ phận kháng nhiệt,..

Thép không gỉ 304 là gì? Ưu điểm của thép không gỉ 304

Thép không gỉ được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và trong đời sống

⏩Xem thêm: Trọng lượng riêng của inox 304 để biết thêm thông tin về inox 304

Cách dễ dàng và hiệu quả để phân biệt thép không gỉ 304

Với giá thành cao hơn so với những loại Inox khác, nhiều người kinh doanh vẫn dùng chiêu trò nhằm tăng lợi nhuận, tức là tuyên bố sản phẩm là thép không gỉ 304 nhưng thực tế lại là Inox 201 hay Inox 430, nhằm lừa dối khách hàng khó phân biệt bằng mắt thường.

Dưới đây là bốn cách phân biệt đơn giản và nhanh chóng giữa thép không gỉ 304 và các loại thép thông thường, do Cơ Khí Bảo Anh chia sẻ:

1. Phân biệt bằng nam châm

Đối với tấm thép không gỉ 304 chưa qua gia công, nó sẽ không phản ứng với nam châm, tức là nó không có sức hút nam châm. Bạn có thể dùng đặc điểm này để phân biệt. Đặt một thanh thép thông thường cạnh một thanh nam châm, nếu nam châm bị hút về phía thép thông thường (Inox 201), thì sản phẩm đó không phải thép không gỉ 304.

2. Phân biệt bằng axit đặc (H2SO4 hay HCL)

Sử dụng axit đặc như H2SO4 hay HCL để kiểm tra. Nhỏ một giọt axit lên trên bề mặt thép không gỉ 304 sẽ không tạo ra phản ứng gì hay chỉ làm nổi màu xám hơn một chút. Nhưng trên thép thông thường (201 hay 430), axit sẽ tạo ra bọt và dần chuyển sang màu đỏ gạch.

3. Phân biệt bằng tia lửa khi cắt thép không gỉ

Loại này thường cần đến máy móc và được dùng trong ngành công nghiệp hơn. Khi cắt thép không gỉ 304 bằng máy, sẽ có ít tia lửa và nếu như có, chúng sẽ có màu vàng nhạt. Trong khi đó, các loại thép thông thường như Inox 201 sẽ tạo nên nhiều tia lửa cháy và chúng có màu vàng đậm.

4. Mua từ cửa hàng uy tín

Để tránh đi bất kỳ phiền toái nào, bạn có thể mua sản phẩm thép không gỉ 304 từ các doanh nghiệp hàng uy tín như Cơ Khí Bảo Anh. Cơ Khí Bảo Anh uy tín luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm và sẽ không sử dụng các chiêu trò để đánh lừa khách hàng.

Thép không gỉ 304 là gì? Ưu điểm của thép không gỉ 304

Phân biệt thép không gỉ theo 4 cách trên để chọn được loại thép 304 đúng chuẩn

⏩Xem thêm: Giá inox 304 bao nhiêu 1kg để biết thêm thông tin về inox 304

Lời kết

Trên đây là thông tin quan trọng về thép không gỉ 304Cơ Khí Bảo Anh đã tổng hợp và gửi đến bạn. Với lượng thông tin trên chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ hiểu được về thép không gỉ 304 là gì, ưu điểm và ứng dụng của thép không gỉ 304. Đồng thời chúng tôi cũng đưa ra 4 cách phân biệt thép không gỉ 304 so với các loại thép thông thường giúp bạn chọn mua được đúng loại đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook (24/7)
Zalo (24/7)
0928023333 (24/7)