Mách bạn cách hàn sắt mỏng không thủng đơn giản, hiệu quả

Hiện nay, việc hàn sắt mỏng không thủng là một trong những công việc thường gặp. Việc làm này là cần thiết để nhằm bảo dưỡng và nâng cấp hệ thống cửa của bạn. Như vậy, cách hàn sắt mỏng không thủng là như thế nào? Quy trình hàn sắt mỏng không thủng là ghép nối các mảnh sắt lại với nhau, đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Cơ Khí Bảo Anh sẽ giúp bạn hàn sắt mỏng hiệu quả.

Nguyên nhân hàn sắt mỏng không thủng

Trong quá trình tiến hành hàn sắt mỏng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc thủng là do bạn sử dụng que hàn quá lớn và dòng hàn quá cao. Với thao tác kéo que hàn quá lâu cũng là một yếu tố quan trọng khiến cho vật liệu dễ bị thủng.

Để có thể tránh tình trạng này, khi hàn sắt mỏng bạn nên lựa chọn que hàn có đường kính nhỏ hơn để giảm nguy cơ bị thủng. Điều chỉnh cường độ dòng hàn sao cho phù hợp với que hàn có đường kính nhỏ cũng là điều quan trọng. Việc làm này nhằm để tránh tình trạng chảy quá mức của vật liệu.

Mách bạn cách hàn sắt mỏng không thủng đơn giản, hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hàn sắt mỏng bị thủng

Xem thêm: Tìm hiểu thêm thông tin cách hàn khung sắt nhé!

Hướng dẫn cách hàn sắt mỏng không thủng hiệu quả

Mặc dù trong các quy trình kỹ thuật hàn sắt mỏng có hướng dẫn chọn cỡ que hàn và cường độ dòng hàn sao cho phù hợp với độ dày của từng loại vật liệu. Bởi để đảm bảo chất lượng mối hàn tốt nhất. Tuy nhiên, yếu tố tay nghề của người thợ hàn cũng rất quan trọng.

Để tránh hiện tượng thủng khi hàn sắt mỏng, các bạn nên lựa chọn que hàn có đường kính nhỏ hơn. Đồng thời, phải điều chỉnh cường độ dòng hàn phù hợp với que hàn có đường kính nhỏ, để tránh hiện tượng chảy vật liệu. Nên tiến hành hàn từng nhịp ngắn và không kéo que hàn quá dài để chắc chắn không bị thủng. Đối với loại sắt mỏng, tốc độ chấm ngắt cũng cần phải chậm hơn so với loại sắt dày, để hạn chế tình trạng quá nóng gây chảy vật hàn.

Nguyên tắc hàn sắt mỏng không thủng

Để học cách hàn sắt mỏng không thủng, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc như sau:

  • Cách hàn sắt mỏng bằng máy hàn que là kỹ thuật không yêu cầu cao về việc vệ sinh sạch vị trí hàn, nhưng các bạn cũng không vì thế mà có thể bỏ qua bước này. Bạn cần phải làm sạch bụi bẩn bằng cọ thép hoặc sử dụng dụng cụ làm sạch bề mặt sắt chuyên dụng. Khu vực đặt kẹp mát cũng nên được làm sạch để đảm bảo khi tiếp xúc. Như vậy, sẽ giúp ổn định hồ quang trong quá trình hàn sắt thép.
  • Tư thế làm việc trong kỹ thuật hàn sắt mỏng yêu cầu bạn phải quan sát rõ vùng hàn. Người thợ phải chọn hướng nhìn tốt nhất, tránh trường hợp bị tay hàn che mắt và cũng cần tránh hít phải vùng khói hàn độc hại.

Thiết lập thiết bị điện hàn sắt mỏng không thủng

Tùy vào từng loại điện cực cần sử dụng, bạn nên thiết lập dòng hàn là một chiều thuận, một chiều nghịch hoặc có thể dòng xoay chiều cho thiết bị. Trước khi hàn, bạn nên chắc chắn rằng các thiết bị được thiết lập chính xác.

Thông thường, độ lớn của dòng hàn phụ thuộc vào đường kính của que hàn và loại điện cực mà bạn sử dụng. Thông tin về dòng hàn phù hợp với que hàn sẽ được nhà sản xuất que hàn in trên bao bì.

Dòng hàn cần phải được điều chỉnh theo quy tắc sau: 1 Amp tương ứng với 0.0254 mm đường kính của que hàn. Đối với những người mới bắt đầu học cách hàn sắt, bạn nên bắt đầu với mức dòng hàn thấp. Sau đó, tiếp tục điều chỉnh tăng từ 5 – 10 Amp và kiểm tra khả năng hàn để đảm bảo phù hợp.

Mách bạn cách hàn sắt mỏng không thủng đơn giản, hiệu quả

Cần thiết lập các thiết bị điện hàn sắt một cách cẩn thận, chuẩn xác

Tùy chỉnh độ dài hồ quang

Độ dài hồ quang khi hàn sắt mỏng phụ thuộc vào loại que hàn và vị trí hàn cụ thể. Trong kỹ thuật hàn sắt mỏng cơ bản, độ dài hồ quang không nên lớn hơn đường kính của que hàn. Trong trường hợp hồ quang quá ngắn, sẽ dẫn đến tình trạng không ổn định và khả năng hình thành vảy hàn cao. Hơn nữa, còn làm cho vùng hàn đông cứng nhanh chóng. Ngược lại, nếu hồ quang quá dài thì có thể gây hiện tượng bắn tóe mạnh, tốc độ làm lạnh khá chậm và dễ tạo ra rỗ khí.

Tùy chỉnh góc que hàn sắt mỏng

Đối với việc hàn bề mặt sắt mỏng bằng máy hàn hồ quang, góc độ của que hàn nên được đặt từ 5 – 15 độ theo hướng chuyển động. Đây là hướng tùy chỉnh hiệu quả hàn sắt mỏng không thủng tối ưu nhất.

Mách bạn cách hàn sắt mỏng không thủng đơn giản, hiệu quả

Mô phỏng tùy chỉnh góc que hàn sắt mỏng

Thực hiện thao tác que hàn sắt

Đối với những người bắt đầu học cách hàn sắt tại nhà, cần phải lưu ý các cách chuyển động trong quá trình hàn. Các bạn cần duy trì và điều chỉnh độ dài của hồ quang bằng cách xê dịch dọc theo trục của mối hàn.

Cách chuyển động ngang giúp duy trì độ rộng của đường hàn và thực hiện theo nhiều cách. Bao gồm quá trình chuyển động ngang liên tục hoặc chuyển động ngắt quãng, tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Đối với hàn sắt mỏng, bạn không cần phải có chuyển động ngang của que hàn bởi độ rộng của hồ quang đã đủ để làm đầy rãnh hàn.

Xem thêm: Tìm hiểu về cách hàn sắt dày để có thêm kinh nghiệm nhé!

Lưu ý trong cách hàn sắt mỏng không thủng

Trong quá trình tiến hành hàn sắt mỏng không thủng, các điểm cần lưu ý bao gồm:

  • Cần phải lựa chọn cỡ que hàn sao cho phù hợp.
  • Nên điều chỉnh cường độ dòng hàn phù hợp với độ dày của từng loại vật liệu hàn sắt.
  • Hơn nữa, yếu tố tay nghề của người thợ hàn cũng đóng vai trò quan trọng.
  • Khi hàn sắt mỏng, bạn cần chú ý hàn ngắt nhịp, không nên kéo dài quá lâu để tránh gây ra tình trạng thủng vật liệu. Đối với những vật liệu sắt mỏng, nên hàn chậm hơn để giảm những nguy cơ quá nóng gây chảy vật hàn.

Mách bạn cách hàn sắt mỏng không thủng đơn giản, hiệu quả

Cần nắm bắt những lưu ý trong cách hàn sắt mỏng không thủng

Xem thêm: Tham khảo một số thợ hàn sắt Hà Nội uy tín, chất lượng nhé!

Lời kết

Tóm lại, bài viết trên của Cơ Khí Bảo Anh đã giải đáp thắc mắc của mọi người về vấn đề cách hàn sắt mỏng không thủng? Ngoài ra, bài viết còn giúp các bạn có thêm một số các thông tin bổ ích về nguyên nhân, cũng như lưu ý khi hàn sắt mỏng không thủng. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp các bạn hoàn thành việc hàn sắt mỏng không bị thủng hiệu quả, đơn giản nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook (24/7)
Zalo (24/7)
0928023333 (24/7)